11 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh, bạn nên biết!

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Tue,
03/08/2021

Bạn chỉ có thể ăn một lượng thức ăn hạn chế trong một ngày. Vì vậy, để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng bạn nạp vào, bạn nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất và đa dạng.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh, cùng Sao Thái Bình tìm hiểu nhé!

 

Cá hồi

Cá hồi - và các loại cá béo khác - chứa lượng axit béo omega-3 lớn nhất .

Omega-3 cực kỳ quan trọng đối với chức năng tối ưu của cơ thể bạn. Chúng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng.

Mặc dù cá hồi chủ yếu được đánh giá cao về thành phần axit béo có lợi, nhưng nó cũng chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác.

Một miếng cá hồi hoang dã nặng 100 gam chứa 2,8 gam omega-3, cùng với nhiều protein động vật chất lượng cao và nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm một lượng lớn magiê, kali, selen và vitamin B.

Bạn nên ăn cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần để nhận được tất cả lượng omega-3 mà cơ thể cần.

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn cá béo thường xuyên có ít nguy cơ mắc bệnh tim, sa sút trí tuệ, trầm cảm và nhiều bệnh thông thường khác.

Ngoài ra, cá hồi có vị ngon và chế biến khá đơn giản. Nó cũng có xu hướng làm cho bạn cảm thấy no với tương đối ít calo.

Nếu bạn có thể, hãy chọn cá hồi hoang dã thay vì nuôi. Nó bổ dưỡng hơn, có tỷ lệ omega-6 trên omega-3 tốt hơn và ít có khả năng chứa chất gây ô nhiễm hơn.

Cải xoăn

Trong số tất cả các loại rau lá xanh tốt cho sức khỏe, cải xoăn là vua.

Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau.

Một phần 100 gam cải xoăn có chứa:

 • Vitamin C
 • Vitamin A
 • Vitamin K1
 • Một lượng lớn vitamin B6, kali, canxi, magiê, đồng và mangan

Cùng một lượng có 2 gam chất xơ, 3 gam protein và chỉ có 50 calo.

Cải xoăn thậm chí có thể tốt cho sức khỏe hơn rau bina. Cả hai đều rất bổ dưỡng, nhưng cải xoăn có hàm lượng oxalat thấp hơn, đây là chất có thể liên kết các khoáng chất như canxi trong ruột của bạn, ngăn không cho chúng hấp thụ.

Cải xoăn và các loại rau xanh khác cũng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm isothiocyanates và indole-3-carbinol, đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và trong phòng thí nghiệm.

Rong biển

Biển không chỉ có cá. Nó cũng chứa một lượng lớn thảm thực vật.

Có hàng ngàn loài thực vật khác nhau trong đại dương, một số loài rất bổ dưỡng. Thông thường, chúng được gọi chung là rong biển.

Rong biển phổ biến trong các món ăn như sushi. Nhiều món sushi cũng bao gồm một loại rong biển được gọi là nori, được sử dụng như một loại gói ăn được.

Trong nhiều trường hợp, rong biển thậm chí còn bổ dưỡng hơn các loại rau trên cạn. Nó đặc biệt chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, magiê và mangan.

Nó cũng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm phycocyanins và carotenoid. Một số chất này là chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm mạnh mẽ.

Nhưng rong biển thực sự tỏa sáng với hàm lượng i-ốt cao, một khoáng chất mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra các hormone tuyến giáp.

Chỉ cần ăn một loại rong biển có hàm lượng i-ốt cao như tảo bẹ vài lần mỗi tháng có thể cung cấp cho cơ thể bạn tất cả lượng i-ốt cần thiết.

Nếu bạn không thích mùi vị của rong biển, bạn cũng có thể dùng nó ở dạng bổ sung. Viên tảo bẹ khô rất rẻ và chứa nhiều i-ốt.

Tỏi

Tỏi có thể biến tất cả các loại món ăn nhạt nhẽo trở nên ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.

Nó chứa nhiều vitamin C, B1 và ​​B6, canxi, kali, đồng, mangan và selen.

Tỏi cũng chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh có lợi như allicin.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng allicin và tỏi có thể làm giảm huyết áp cũng như cholesterol LDL toàn phần và “có hại”. Nó cũng làm tăng cholesterol HDL “tốt”, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nó cũng có nhiều đặc tính chống ung thư. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều tỏi có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến thấp hơn nhiều, đặc biệt là ung thư ruột kết và dạ dày.

Tỏi sống cũng có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm đáng kể.

Động vật có vỏ

Nhiều loài động vật biển có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhưng động vật có vỏ có thể là một trong những loại động vật bổ dưỡng nhất.

Các loại động vật có vỏ thường được tiêu thụ bao gồm nghêu, sò, sò điệp và trai.

Ngao là một trong những nguồn cung cấp vitamin B12 tốt nhất , với 100 gam ngao cung cấp hơn 16 lần RDI. Chúng cũng chứa nhiều vitamin C, các loại vitamin B khác nhau, kali, selen và sắt.

Hàu cũng rất bổ dưỡng. Chỉ 100 gram cung cấp 600% RDI cho kẽm , 200% RDI cho đồng và một lượng lớn vitamin B12, vitamin D và một số chất dinh dưỡng khác.

Mặc dù động vật có vỏ là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất thế giới, nhưng hầu hết mọi người hiếm khi tiêu thụ chúng.

Khoai tây

Một củ khoai tây lớn chứa nhiều kali, magiê, sắt, đồng và mangan. Nó cũng chứa vitamin C và hầu hết các vitamin B.

Chúng chứa một ít hầu hết mọi chất dinh dưỡng bạn cần. Có những lời kể về những người sống không bằng gì ngoài khoai tây trong một thời gian dài.

Chúng cũng là một trong những thực phẩm giúp no lâu nhất. Khi các nhà nghiên cứu so sánh giá trị cảm giác no của các loại thực phẩm khác nhau, khoai tây luộc đạt điểm cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác được đo.

Gan

Con người và tổ tiên xa xôi của chúng ta đã ăn thịt động vật trong hàng triệu năm.

So với nội tạng, thịt cơ nghèo dinh dưỡng hơn. Trong số tất cả các cơ quan, gan là loại bổ dưỡng nhất.

Gan là một cơ quan đáng chú ý với hàng trăm chức năng liên quan đến sự trao đổi chất. Một trong những chức năng của nó là lưu trữ các chất dinh dưỡng quan trọng cho phần còn lại của cơ thể bạn.

Một phần gan bò 100 gram có chứa:

 • Vitamin B12
 • Vitamin B5, vitamin B6, niacin và folate
 • Vitamin B2
 • Vitamin A
 • Đồng
 • Sắt, phốt pho, kẽm và selen
 • Protein động vật chất lượng cao

Ăn gan một lần mỗi tuần là một cách tốt để đảm bảo rằng bạn nhận được lượng tối ưu các chất dinh dưỡng quan trọng này.

Cá mòi

Cá mòi là loại cá nhỏ, nhiều dầu, có thể ăn nguyên con.

Chúng chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần và gần như hoàn hảo về mặt dinh dưỡng.

Giống như các loại cá béo khác, chúng cũng rất giàu axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch.

Quả việt quất

Mặc dù hàm lượng vitamin và khoáng chất không cao bằng vitamin và khoáng chất như rau, nhưng việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm anthocyanins và nhiều hợp chất thực vật khác. Một số chất có thể vượt qua hàng rào máu não và có tác dụng bảo vệ não của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy quả việt quất cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông và phụ nữ béo phì mắc hội chứng chuyển hóa có huyết áp giảm và giảm chỉ số cholesterol LDL bị oxy hóa khi họ thêm quả việt quất vào chế độ ăn uống của mình.

Phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu cho thấy quả việt quất làm tăng giá trị chống oxy hóa trong máu của bạn.

Nhiều nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cũng cho thấy quả việt quất có thể giúp chống lại bệnh ung thư.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Trứng nguyên quả rất bổ dưỡng nên đôi khi chúng được gọi là “vitamin tổng hợp của tự nhiên”.

Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng mạnh mẽ khác nhau, bao gồm choline.

Chúng chứa nhiều lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa có thể bảo vệ đôi mắt của bạn và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Trứng cũng chứa protein chất lượng cao và chất béo lành mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể giúp bạn giảm cân.

Sô cô la đen (ca cao)

Sô cô la đen chứa nhiều chất xơ, sắt, magiê, đồng và mangan.

Nhưng lợi ích lớn nhất của nó là nhiều chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ca cao và sô cô la đen có chất chống oxy hóa cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác được thử nghiệm, bao gồm quả việt quất và quả acai.

Nhiều nghiên cứu ở người cho thấy sô cô la đen có những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, bao gồm cải thiện lưu lượng máu, giảm huyết áp, giảm LDL bị oxy hóa và cải thiện chức năng não.

Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ sô cô la hơn 5 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 57%.

Ăn một miếng nhỏ sô cô la đen chất lượng mỗi ngày có thể là một trong những cách tốt nhất để bổ sung chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn.

Nguồn: healthline

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo