8 dấu hiệu và triệu chứng báo hiệu bạn đang thiếu vitamin D

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Sat,
14/08/2021

Vitamin D là một loại vitamin cực kỳ quan trọng có tác dụng mạnh mẽ đối với một số hệ thống trong toàn bộ cơ thể của bạn.

Thiếu vitamin D rất phổ biến. Người ta ước tính rằng khoảng 1 tỷ người trên thế giới có nồng độ vitamin trong máu thấp.

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ đang thiếu chất, vì các triệu chứng thường rất tinh vi. Bạn có thể không dễ dàng nhận ra chúng, ngay cả khi chúng có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn.


Cùng Sao Thái Bình tìm hiểu 8 dấu hiệu và triệu chứng của thiếu vitamin D nhé!

 

1. Bị bệnh hoặc bị nhiễm trùng thường xuyên

Một trong những vai trò quan trọng nhất của vitamin D là giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ để bạn có thể chống lại vi rút và vi khuẩn gây bệnh.

Nó tương tác trực tiếp với các tế bào chịu trách nhiệm chống lại nhiễm trùng.

Nếu bạn thường xuyên bị ốm, đặc biệt là khi bị cảm lạnh hoặc cúm, thì mức độ vitamin D thấp có thể là một yếu tố góp phần.

Một số nghiên cứu quan sát lớn đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự thiếu hụt và nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản và viêm phổi.

2. Thường xuyên mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi có thể do nhiều nguyên nhân và thiếu vitamin D có thể là một trong số đó.

Thật không may, nó thường bị bỏ qua như một nguyên nhân tiềm ẩn.

Các nghiên cứu điển hình đã chỉ ra rằng nồng độ vitamin D trong máu rất thấp có thể gây ra mệt mỏi và có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Trong một nghiên cứu trường hợp cũ hơn, một phụ nữ phàn nàn về chứng đau đầu và mệt mỏi kinh niên vào ban ngày được phát hiện có lượng vitamin D trong máu chỉ 5,9 ng / ml. Đây là mức cực kỳ thấp, vì bất kỳ thứ gì dưới 20 ng / ml được coi là thiếu.

Khi người phụ nữ uống bổ sung vitamin D, mức độ của cô ấy tăng lên 39 ng / ml và các triệu chứng của cô ấy đã giải quyết.

Một nghiên cứu quan sát ở các nữ y tá cũng cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa mức vitamin D thấp và sự mệt mỏi của bản thân.

3. Đau nhức xương và lưng

Vitamin D giúp duy trì sức khỏe của xương theo một số cách.

Đối với một, nó cải thiện sự hấp thụ canxi của cơ thể bạn .

Đau xương và đau lưng dưới có thể là dấu hiệu của lượng vitamin D trong máu không đầy đủ.

Các nghiên cứu quan sát lớn đã phát hiện ra mối quan hệ giữa sự thiếu hụt và đau thắt lưng mãn tính.

Một nghiên cứu ở 98 người bị đau lưng dưới cho thấy mức độ đau tăng lên có liên quan đến lượng vitamin D thấp hơn.

Một đánh giá khác của 81 nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người bị viêm khớp, đau cơ và đau lan rộng mãn tính có xu hướng có mức vitamin D thấp hơn so với những người không có các tình trạng này.

4. Trầm cảm

Tâm trạng chán nản cũng có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D.

Trong các nghiên cứu tổng quan, các nhà nghiên cứu đã liên hệ sự thiếu hụt vitamin D với chứng trầm cảm, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Trong một phân tích, 65% các nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối quan hệ giữa nồng độ máu thấp và trầm cảm.

Mặt khác, hầu hết các thử nghiệm có đối chứng, mang trọng lượng khoa học nhiều hơn các nghiên cứu quan sát, không cho thấy mối liên hệ giữa hai thử nghiệm.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phân tích các nghiên cứu lưu ý rằng liều lượng vitamin D trong các nghiên cứu có kiểm soát thường rất thấp.

Ngoài ra, họ quan sát thấy rằng một số nghiên cứu có thể không kéo dài đủ lâu để thấy được tác dụng của việc bổ sung đối với tâm trạng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cung cấp vitamin D cho những người bị thiếu hụt giúp cải thiện chứng trầm cảm, bao gồm cả chứng trầm cảm theo mùa, thường xảy ra trong những tháng lạnh hơn.

5. Suy giảm khả năng chữa lành vết thương

Vết thương chậm lành sau khi phẫu thuật hoặc chấn thương có thể là dấu hiệu cho thấy mức vitamin D của bạn quá thấp.

Trên thực tế, kết quả từ một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng vitamin làm tăng sản xuất các hợp chất quan trọng để hình thành làn da mới như một phần của quá trình chữa lành vết thương.

Một đánh giá của bốn nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến một số khía cạnh của việc chữa bệnh ở những người đã phẫu thuật nha khoa.

Người ta cũng cho rằng vai trò của vitamin D trong việc kiểm soát chứng viêm và chống lại nhiễm trùng là rất quan trọng để chữa bệnh thích hợp.

Một phân tích đã xem xét những bệnh nhân bị nhiễm trùng bàn chân do tiểu đường.

Nó phát hiện ra rằng những người bị thiếu vitamin D nghiêm trọng có nhiều khả năng có mức độ cao hơn của các dấu hiệu viêm có thể gây nguy hiểm cho việc chữa lành. 

6. Mật độ khoáng xương thấp

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và chuyển hóa xương.

Nhiều người lớn tuổi được chẩn đoán mắc chứng mất xương tin rằng họ cần bổ sung nhiều canxi hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bị thiếu vitamin D.

Mật độ khoáng xương thấp là một dấu hiệu cho thấy xương của bạn đã mất canxi và các khoáng chất khác. Điều này khiến người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ, tăng nguy cơ gãy xương.

Trong một nghiên cứu quan sát lớn ở hơn 1.100 phụ nữ trung niên mãn kinh hoặc sau mãn kinh, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa mức vitamin D thấp và mật độ khoáng xương thấp.

Tuy nhiên, một nghiên cứu có kiểm soát cho thấy rằng những phụ nữ thiếu vitamin D không cải thiện được mật độ khoáng xương khi họ bổ sung liều cao, ngay cả khi nồng độ trong máu của họ được cải thiện.

Bất kể những phát hiện này, lượng vitamin D đầy đủ và duy trì nồng độ máu trong phạm vi tối ưu có thể là một chiến lược tốt để bảo vệ khối lượng xương và giảm nguy cơ gãy xương.

7. Rụng tóc

Rụng tóc thường được cho là do căng thẳng, đây chắc chắn là một nguyên nhân phổ biến.

Tuy nhiên, khi rụng tóc nghiêm trọng, nó có thể là kết quả của một căn bệnh hoặc sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Rụng tóc ở phụ nữ có liên quan đến mức vitamin D thấp, mặc dù có rất ít nghiên cứu về điều này cho đến nay.

Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy rằng mức vitamin D thấp có liên quan đến chứng rụng tóc từng vùng và có thể là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh.

Rụng tóc từng mảng là một bệnh tự miễn đặc trưng bởi tình trạng rụng tóc nghiêm trọng từ đầu và các bộ phận khác của cơ thể. Nó liên quan đến bệnh còi xương, một bệnh gây ra xương mềm ở trẻ em do thiếu vitamin D.

Một nghiên cứu ở những người bị rụng tóc từng mảng cho thấy nồng độ vitamin D trong máu thấp hơn có xu hướng liên quan đến việc rụng tóc nghiêm trọng hơn.

8. Đau cơ

Nguyên nhân của đau cơ thường khó xác định.

Có một số bằng chứng cho thấy sự thiếu hụt vitamin D có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của đau cơ ở trẻ em và người lớn.

Trong một nghiên cứu, 71% những người bị đau mãn tính được phát hiện là bị thiếu chất.

Thụ thể vitamin D có trong các tế bào thần kinh được gọi là thụ thể cảm nhận cảm giác đau.

Theo một đánh giá, vitamin D có thể tham gia vào các đường dẫn truyền tín hiệu đau của cơ thể, có thể đóng một vai trò trong các cơn đau mãn tính.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung vitamin D liều cao có thể làm giảm các loại đau khác nhau ở những người bị thiếu hụt.

Một nghiên cứu ở 120 trẻ em bị thiếu vitamin D bị đau ngày càng tăng cho thấy rằng một liều vitamin duy nhất làm giảm điểm số cơn đau trung bình là 57%

Nguồn: Healthline

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo