Bộ phận buồng phòng nắm giữ vai trò gì trong khách sạn?

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Wed,
10/01/2024

Bộ phận buồng phòng tuy là công việc khá thầm lặng nhưng lại đóng vai trò quan trọng, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ của khách sạn. Để mang đến không gian sạch sẽ, gọn gàng thì đóng góp của bộ phận này là không thể phủ nhận. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé!

1. Bộ phận buồng phòng được hiểu là gì?

Bộ phận buồng phòng được hiểu là gì?

Bộ phận buồng phòng hay còn được gọi là bộ phận Housekeeping. Đây là một trong các bộ phận thuộc hệ thống khách sạn, giúp khách sạn vận hành ổn định. 

Đây là thuật ngữ mô tả về công việc vệ sinh, dọn dẹp không gian trong phòng ngủ khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế. Đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng khi lưu trú.

Tuy là bộ phận hoạt động khá thầm lặng, không va chạm với khách hàng nhưng lại đóng góp đến 50 – 60% doanh thu của khách sạn.

2. Bộ phận buồng phòng nắm giữ vai trò gì trong khách sạn?

Nắm giữ vai trò quan trọng, bộ phận buồng phòng có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của khách sạn. Vì thế, tại hầu hết các khách sạn từ nhỏ đến lớn đều rất chú trọng vào việc đào tạo và quản lý nhân viên buồng phòng. Sau đây là các nghiệp vụ khách sạn của nhân viên buồng phòng nổi bật nhất:

  • Là bộ phận dọn dẹp đảm bảo không gian phòng ngủ luôn trong tình trạng sạch sẽ, thoáng mát. Từ đó đem đến trải nghiệm thoải mái, dễ chịu nhất cho khách hàng.
  • Là bộ phận chịu trách nhiệm quản lý và bảo quản các đồ dùng trong buồng phòng
  • Là bộ phận có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra và bổ sung kịp thời các sản phẩm trong buồng phòng. Nhận trách nhiệm giặt đồ, ủi đồ của của khách khi có yêu cầu.

>>> Tham khảo thêm: Tại sao nên tìm kiếm nhà cung cấp thiết bị đồ dùng khách sạn uy tín?

3. Bộ phận buồng phòng có những vị trí nào?

Bộ phận buồng phòng có những vị trí nào?

Bộ phận buồng phòng đạt chuẩn được chia thành nhiều vị trí nhỏ để dễ dàng quản lý, phân bổ công việc theo chuyên môn. Các bộ phận sẽ phải phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ nhau hoàn thành tốt công việc chung. 

Vị trí dọn dẹp buồng phòng

Đây là vị trí nhân viên sẽ đảm nhận vai trò dọn dẹp, sắp xếp không gian trong phòng luôn sạch sẽ để đón khách. Tất cả các thao tác và quy trình cần thực hiện đạt tiêu chuẩn quy định. Từ việc sắp xếp đồ đạc, dọn dẹp các trang thiết bị hay trải chăn ga gối đệm.

Vị trí nhân viên giặt ủi

Là vị trí nhân viên đảm nhận vai trò giặt ủi quần áo, khăn, chăn, gối,...để luôn sạch sẽ và như mới. Việc giặt giũ sẽ theo từng khung giờ quy định của khách sạn. 

Ngoài ra, nhân viên giặt ủi còn chịu trách nhiệm thu gom, giặt giũ, phơi khô và cấp phát lại các đồ vải tại phòng ngủ hay đồng phục của các bộ phận khác.

Vị trí giám sát khu vực

Đây là vị trí nhân viên chịu trách nhiệm giám sát vấn đề vệ sinh tại các khu vực buồng phòng khách sạn. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở những nhân viên cấp dưới thực hiện đúng công việc, đảm bảo các khu vực luôn sạch sẽ

Trưởng bộ phận 

Trưởng bộ phận là vị trí cao nhất. Và đây cũng là vị trí chịu trách nhiệm phân bổ công việc cho cấp dưới đồng thời tiếp nhận chỉ thị từ cấp trên. Làm sao để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao, hỗ trợ quản trị khách sạn và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

>>> Tham khảo thêm: Khách sạn thường dùng loại gối nào?

4. Để trở thành nhân viên buồng phòng cần đáp ứng yêu cầu gì?

Để trở thành nhân viên buồng phòng cần đáp ứng yêu cầu gì?

Bạn đang có ý định ứng cử vào vị trí nhân viên buồng phòng? Vậy bạn cần đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

Nghiệp vụ chuyên môn 

Tuy là công việc dọn dẹp nhưng bộ phận buồng phòng khách sạn sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn. Tất cả quy trình cần thực hiện đạt chuẩn, do đó kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn là rất quan trọng. 

Đầu tiên để trở thành nhân viên buồng phòng bạn cần nắm rõ các bước thực hiện, các nguyên tắc trong công việc.

Tác phong làm việc chuyên nghiệp

Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên tác phong làm việc chuyên nghiệp là điều kiện cần. Ngoài việc thực hiện công việc tốt nhất thì một thái độ vui vẻ, niềm nở và thận thiện là rất quan trọng.

Có sức khỏe tốt

Tần suất làm việc của nhân viên buồng phòng khá cao. Phải thường xuyên dọn dẹp nên một sức khỏe tốt là rất quan trọng. 

Chăm chỉ, tận tâm

Là bộ phận nắm giữ trách nhiệm dọn dẹp, mang đến giấc ngủ thoải mái cho khách hàng. Sự tận tâm, chăm chỉ và tỉ mỉ trong từng bước thực hiện luôn là yêu cầu hàng đầu ở một nhân viên buồng phòng. Chỉ có như vậy mới giúp khách hàng cảm nhận được sự chỉnh chu trong phục vụ, nâng cao danh tiếng của khách sạn.

Thật thà

Là người trực tiếp dọn dẹp phòng ngủ của khách hàng trong quá trình đang lưu trú do đó đức tính thật thà, trung thực là cực kỳ quan trọng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về vai trò và các vị trí của bộ phận buồng phòng khách sạn mà bạn nên biết. Mong rằng với những phút lưu lại trên bài viết đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp thiết bị vệ sinh khách sạn chất lượng, giá tốt thì đừng chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng nhất vui lòng liên hệ website: https://saothaibinh.com/ hoặc gọi đến Hotline: 0986767625 - 0982850201 bạn nhé!  

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: