Các loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh cao huyết áp

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Mon,
02/08/2021

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để giảm huyết áp và duy trì huyết áp ở mức tối ưu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của chúng ta, đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cụ thể như kali và magiê có thể làm giảm huyết áp của chúng ta.

Dưới đây là các loại thực phẩm tốt nhất cho người cao huyết áp, cùng Sen Nhật tìm hiểu nhé!

 

Trái cây có múi

Cam, quýt, bưởi, chanh có thể có tác dụng hạ huyết áp mạnh mẽ. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao.

Một nghiên cứu kéo dài 5 tháng với 101 phụ nữ Nhật Bản đã chứng minh rằng: uống nước chanh hàng ngày kết hợp với đi bộ có tương quan đáng kể với việc giảm HATTr, một tác động mà các nhà nghiên cứu cho là do hàm lượng axit citric và flavonoid trong chanh.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống nước cam và bưởi có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể gây trở ngại cho các loại thuốc hạ huyết áp thông thường, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thêm trái cây này vào chế độ ăn uống của bạn.

Cá hồi và các loại cá béo khác

Cá béo là nguồn cung cấp chất béo omega-3 tuyệt vời , có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những chất béo này có thể giúp giảm mức huyết áp bằng cách giảm viêm và giảm mức độ của các hợp chất co thắt mạch máu được gọi là oxylipin.

Một nghiên cứu ở 2.036 người khỏe mạnh cho thấy những người có nồng độ chất béo omega-3 trong máu cao nhất có HATT và HATTr thấp hơn đáng kể so với những người có nồng độ chất béo này trong máu thấp nhất. Lượng omega-3 cao hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Hạt bí ngô 

Hạt bí ngô chứa các chất dinh dưỡng quan trọng để kiểm soát huyết áp, bao gồm: magiê, kali và arginine, một axit amin cần thiết để sản xuất oxit nitric, chất cần thiết cho việc thư giãn mạch máu và giảm huyết áp.

Dầu hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên mạnh mẽ cho bệnh cao huyết áp. Một nghiên cứu ở 23 phụ nữ cho thấy rằng bổ sung 3 gam dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 6 tuần dẫn đến giảm đáng kể HATT.

Hạt đậu và các chế phẩm từ hạt đậu

Hạt đậu rất giàu chất dinh dưỡng giúp điều chỉnh huyết áp, chẳng hạn như chất xơ, magiê và kali. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu có thể giúp giảm mức huyết áp cao.

Một đánh giá về 8 nghiên cứu bao gồm 554 người đã chỉ ra rằng, khi đổi sang các loại thực phẩm khác, đậu làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và mức huyết áp trung bình ở những người có và không bị tăng huyết áp.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp.

Một đánh giá của 28 nghiên cứu cho thấy rằng tăng 30 gam ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 8% nguy cơ huyết áp cao.

Hạt dẻ cười 

Hạt dẻ cười chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp, bao gồm cả kali.

Cà rốt

Cà rốt giòn, ngọt và bổ dưỡng, là một loại rau chủ yếu trong chế độ ăn của nhiều người. Cà rốt chứa nhiều hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit chlorogenic, p -coumaric và caffeic, giúp thư giãn mạch máu và giảm viêm, có thể giúp giảm mức huyết áp.

Mặc dù cà rốt có thể được nấu chín hoặc ăn sống, nhưng ăn sống có thể có lợi hơn cho việc giảm huyết áp cao. Một nghiên cứu bao gồm 2.195 người trong độ tuổi 40–59 cho thấy ăn cà rốt sống giúp họ có huyết áp thấp hơn đáng kể.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở 17 người đã chứng minh rằng uống ~ 473 ml nước ép cà rốt tươi hàng ngày trong 3 tháng dẫn đến giảm HATT nhưng không giảm HATTr.

Cần tây

Cần tây là một loại rau phổ biến có thể có tác dụng tích cực đối với huyết áp. Nó chứa các hợp chất được gọi là phthalide, có thể giúp thư giãn các mạch máu và giảm mức huyết áp.

Nghiên cứu tương tự liên quan đến việc ăn cà rốt sống với việc giảm huyết áp cho thấy rằng trong số các loại rau nấu chín thường được tiêu thụ, ăn cần tây nấu chín có liên quan đáng kể đến việc giảm huyết áp.

Cà chua và các sản phẩm từ cà chua

Cà chua và các sản phẩm từ cà chua rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm kali và sắc tố carotenoid lycopene.

Lycopene có liên quan đáng kể đến tác dụng có lợi đối với sức khỏe tim mạch và ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này, chẳng hạn như các sản phẩm cà chua, có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao.

Một đánh giá của 21 nghiên cứu đã kết luận rằng tiêu thụ cà chua và các sản phẩm từ cà chua giúp cải thiện huyết áp và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do bệnh tim.

Súp lơ xanh

Bông cải xanh được biết đến với nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe của hệ tuần hoàn của bạn. Ví dụ, thêm loại rau họ cải này vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách thông minh để giảm huyết áp.

Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid , có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và tăng mức oxit nitric trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ 187.453 người cho thấy những người tiêu thụ 4 phần súp lơ xanh trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn những người tiêu thụ bsúp lơ xanh mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.

Hạt chia và hạt lanh

Hạt chia và hạt lanh là những hạt nhỏ chứa đầy các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc điều hòa huyết áp khỏe mạnh, bao gồm kali, magiê và chất xơ.

Một kéo dài 12 tuần đối với 26 người bị huyết áp cao cho thấy bổ sung với 35 gram hạt chia bột mỗi ngày dẫn đến giảm huyết áp.

Ngoài ra, kết quả từ việc xem xét 11 nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạt lanh có thể giúp giảm mức huyết áp, đặc biệt là khi tiêu thụ ở dạng nguyên hạt trong 12 tuần hoặc lâu hơn.

Củ cải đường

Củ cải đường là thực phẩm bổ dưỡng đặc biệt, ăn củ cải đường có thể giúp thúc đẩy mức huyết áp khỏe mạnh. Củ cải đường chứa nhiều nitrat, giúp thư giãn mạch máu và có thể làm giảm huyết áp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm củ cải đường và các sản phẩm từ củ cải đường vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp thúc đẩy mức huyết áp khỏe mạnh.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 24 người bị huyết áp cao cho thấy rằng: tiêu thụ 250 ml nước ép củ cải đường và 250 gram củ cải đường nấu chín làm giảm huyết áp đáng kể, mặc dù nó phát hiện ra rằng nước ép củ cải đường hiệu quả hơn.

Mặc dù các nghiên cứu khác cũng cho thấy việc uống nước củ cải đường và nước ép củ cải đường có tác động tích cực đến huyết áp, nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đều cho kết quả tích cực.

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng tác dụng của củ cải đường đối với huyết áp chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và có thể không tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc kiểm soát huyết áp lâu dài.

Tuy nhiên, củ cải đường, nước ép củ cải đường và rau củ cải đường đều có giá trị dinh dưỡng cao và có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể khi được thêm vào chế độ ăn uống của chúng ta.

Nguồn: healthline

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: