Các loại thực phẩm và đồ uống cần tránh khi bị viêm khớp

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Fri,
06/08/2021

Viêm khớp là một tình trạng sức khỏe phổ biến liên quan đến tình trạng viêm mãn tính ở khớp của bạn. Nó gây đau và tổn thương khớp, xương và các bộ phận cơ thể khác.

Trên thực tế, có tới 40% nam giới và 47% phụ nữ có thể được chẩn đoán mắc bệnh viêm xương khớp trong suốt cuộc đời của họ.

Trong khi đó, viêm khớp dạng thấp (RA) và viêm khớp vảy nến là những tình trạng viêm được coi là bệnh tự miễn dịch. Bệnh gút là một loại viêm khớp viêm phổ biến khác

Nghiên cứu cho thấy rằng các can thiệp về chế độ ăn uống, chẳng hạn như loại bỏ một số loại thực phẩm và đồ uống, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ở những người bị viêm khớp và viêm xương khớp, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm và đồ uống nên tránh nếu bạn đang bị viêm khớp.

Cùng Sao Thái Bình tìm hiểu nhé!

 

Đường và thực phẩm có đường

Đường được tìm thấy trong kẹo, nước ngọt, kem và nhiều loại thực phẩm khác.

Một nghiên cứu ở 217 người bị viêm khớp dạng thấp ghi nhận rằng trong số 20 loại thực phẩm, soda có đường và món tráng miệng được báo cáo là thường xuyên làm trầm trọng hơn các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Hơn nữa, đồ uống có đường như soda có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Trong một nghiên cứu ở 1.209 người trưởng thành trong độ tuổi 20–30, những người uống đồ uống có đường fructose (đường hoa quả) 5 lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn có nguy cơ bị viêm khớp gấp 3 lần so với những người uống ít hoặc không uống đồ uống có đường fructose.

Hơn nữa, một nghiên cứu lớn ở gần 200.000 phụ nữ cho thấy việc uống soda có đường thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Các loại thịt đỏ

Một số nghiên cứu cho thấy thịt đỏ có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Nghiên cứu ở 217 người bị viêm khớp dạng thấp cho thấy thịt đỏ thường làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, một nghiên cứu ở 25.630 người đã xác định rằng ăn nhiều thịt đỏ có thể là một yếu tố nguy cơ gây viêm khớp.

Ngược lại, chế độ ăn dựa trên thực vật không bao gồm thịt đỏ đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

Thực phẩm chứa gluten

Gluten là một nhóm protein có trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: thực phẩm chứa gluten làm tăng các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Đáng chú ý, một nghiên cứu kéo dài 1 năm ở 66 người bị viêm khớp dạng thấp cho thấy rằng chế độ ăn thuần chay, không chứa gluten làm giảm đáng kể hoạt động của bệnh và cải thiện tình trạng viêm.

Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận liệu một chế độ ăn không chứa gluten có lợi cho những người bị viêm khớp hay không.

Thực phẩm chế biến sẵn

Các mặt hàng chế biến siêu nhanh như thức ăn nhanh, ngũ cốc ăn sáng và bánh nướng thường chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung, chất bảo quản và các thành phần có khả năng gây viêm khác, tất cả đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu ở 56 người bị viêm khớp dạng thấp, những người ăn nhiều thực phẩm chế biến quá kỹ cho thấy các yếu tố nguy cơ bệnh tim tăng lên, bao gồm cả mức độ cao hơn của glycated hemoglobin (HbA1c), một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.

Do đó, thực phẩm chế biến sẵn có thể làm xấu đi sức khỏe tổng thể của bạn và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.

Rượu

Vì rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp, bất kỳ ai bị viêm khớp nên hạn chế hoặc tránh uống rượu.

Một nghiên cứu trên 278 người bị viêm cột sống trục - viêm khớp ảnh hưởng chủ yếu đến tủy sống và các khớp xương cùng (SI) thì uống rượu làm tăng tổn thương cấu trúc cột sống.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống rượu có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn gút.

Chế độ ăn mất cân bằng Omega-6 và Omega-3

Chế độ ăn giàu chất béo omega-6 và ít chất béo omega-3 có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Những chất béo này cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ mất cân bằng giữa omega-6 và omega-3 có thể làm tăng tình trạng viêm khớp.

Giảm lượng thức ăn giàu chất béo omega-6, chẳng hạn như dầu thực vật, trong khi tăng lượng thức ăn giàu omega-3 như cá béo có thể cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

Thực phẩm nhiều muối 

Cắt giảm lượng muối có thể là một lựa chọn tốt cho những người bị viêm khớp. Thực phẩm chứa nhiều muối bao gồm tôm, súp đóng hộp, bánh pizza, một số loại pho mát, thịt chế biến sẵn và nhiều món chế biến khác.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng bệnh viêm khớp nghiêm trọng hơn ở những con chuột được ăn chế độ ăn nhiều muối hơn so với những con có chế độ ăn có lượng muối bình thường.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột kéo dài 62 ngày cho thấy chế độ ăn ít muối làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp so với chế độ ăn nhiều muối. Những con chuột ăn chế độ ăn ít muối ít bị vỡ sụn và phá hủy xương, cũng như các dấu hiệu viêm thấp hơn so với những con chuột ở chế độ ăn nhiều muối.

Điều thú vị là, các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng lượng natri cao có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp viêm.

Một nghiên cứu ở 18.555 người cho thấy lượng natri cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Thực phẩm giàu AGEs 

Sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation nâng cao (AGEs) là các phân tử được tạo ra thông qua phản ứng giữa đường và protein hoặc chất béo. Chúng tồn tại tự nhiên trong thực phẩm động vật chưa nấu chín và được hình thành thông qua một số phương pháp nấu nướng.

Thực phẩm động vật giàu protein, chất béo cao được chiên, quay, nướng là một trong những thực phẩm giàu AGEs. Chúng bao gồm thịt xông khói, bít tết áp chảo hoặc nướng, gà quay hoặc chiên và xúc xích nướng.

Khoai tây chiên, pho mát Mỹ, bơ thực vật và sốt mayonnaise cũng rất giàu AGEs.

Khi AGEs tích tụ với số lượng cao trong cơ thể, căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm có thể xảy ra. Căng thẳng oxy hóa và sự hình thành AGE có liên quan đến sự tiến triển của bệnh ở những người bị viêm khớp.

Trên thực tế, những người bị viêm khớp đã được chứng minh là có lượng AGEs trong cơ thể cao hơn những người không bị viêm khớp. Sự tích tụ AGEs trong xương và khớp cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển và tiến triển của bệnh viêm xương khớp.

Nguồn: healthline

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
shoppe