Cách chọn đệm cho người đau lưng

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Thu,
22/12/2022

Đau lưng là tình trạng ngày càng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Chúng tôi hiểu nỗi khổ của những người phải chịu cơn đau này, đó là cảm giác đau âm ỉ suốt một ngày dài ở vùng lưng và thắt lưng khiến bạn không thể vận động một cách thoải mái và linh hoạt.

Cuộc sống thật chậm rãi, tẻ nhạt đến mức buồn chán. Sau một ngày dài, bạn chỉ đợi đi ngủ và tận hưởng giấc ngủ của mình. Nhưng phải làm gì nếu đệm bạn ngủ không đem lại cảm giác thoải mái? Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn đệm tốt nhất để chứng đau lưng không còn là nỗi đau mỗi đêm. 

1. Nguyên nhân gây đau lưng

Đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm chấn thương, căng thẳng trong công việc, căng thẳng trong cuộc sống, ngủ trên đệm không thoải mái hoặc  kết hợp tất cả những nguyên nhân này từ tất cả những điều trên. Rõ ràng đau lưng không có một nguyên nhân duy nhất mà là tổng hợp của nhiều bệnh khác nhau. Theo nghiên cứu từ viện Mayo Clinic ở Hoa Kỳ, lí do phổ biến nhất dẫn đến bệnh đau lưng là sự căng cơ hoặc căng dây chằng, viêm khớp, vẹo cột sống hoặc là bệnh loãng xương.

Ngoài ra, những người bị đau lưng cũng bị ảnh hưởng bởi chất lượng giấc ngủ kém, chẳng hạn như do tư thế ngủ không đúng. Ví dụ, nằm sấp khi ngủ sẽ gây thêm áp lực lên cổ và cột sống của bạn. Trong nhiều trường hợp, để khắc phục tình trạng đau lưng mãn tính, bạn cần tìm được loại đệm chống đau lưng tốt nhất. Đệm phù hợp giúp giảm áp lực và tác động lực lên các vùng cơ bị thương trên cơ thể, giúp giảm đau hiệu quả. 

2. Đau lưng ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Khó chịu ở lưng là nguyên nhân chính, là nguyên nhân phổ biến khiến một người vắng mặt trong công việc. Có đến 80% người sẽ gặp phải cơn đau này vào một  thời điểm nào đó trong đời (Thông tin từ Hiệp hội Thần kinh cột sống Hoa Kỳ)

Đau là một yếu tố khiến nhiều người Mỹ không thể ngủ ngon. Rối loạn giấc ngủ là những phàn nàn chính của những bệnh nhân bị đau lưng hoặc đau khớp mãn tính. Theo Quỹ Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ, những người bị đau lưng hoặc đau khớp mãn tính ngủ ít hơn khoảng 42 phút so với mức trung bình mỗi đêm.

Những người bị đau lưng dường như khó ngủ và thường lo lắng về việc ngủ đủ giấc.

3. Làm gì để giảm đau lưng khi bạn ngủ?

Chọn một tấm đệm hoàn toàn thoải mái có thể dẫn đến những cải tiến đáng kể như:  giảm đau, chất lượng giấc ngủ tốt hơn và ngăn ngừa cơn đau mới sau khi ngủ dậy. Ngược lại, ngủ trên bề mặt đệm không bằng phẳng hoặc không nâng đỡ tốt trọng lượng cơ thể  có thể dẫn đến tình trạng khó chịu ở lưng. Nếu đệm quá mềm, cơ thể đã bị lún quá nhiều. Ngủ trên đệm có thể khiến các khớp trong cơ thể bị xê dịch và  cơn đau lưng trầm trọng hơn vào ban đêm.

Mặt khác, ngủ trên đệm có bề mặt quá cứng sẽ không duy trì được vị trí tự nhiên của cột sống.

4. Những loại đệm tốt nhất cho người đau lưng

Đệm foam (đệm mút hoạt tính) và cao su được coi là lựa chọn phù hợp nhất cho  người bị đau lưng, ngược lại, đệm lò xo được đánh giá là không phù hợp với người bị đau lưng. Chúng ta nói về đệm mút hoạt tính và đệm cao su, lợi ích của chúng trong việc giảm và ngăn ngừa đau lưng dưới đây.

4.1 Đệm mút hoạt tính

Đệm mút hoạt tính được coi là dòng đệm tốt nhất để giảm đau lưng vì nó hỗ trợ tốt nhất cho trọng lượng cơ thể và khả năng đàn hồi. Đệm ôm sát ngay cả những đường cong khó nhất của cơ thể bạn, ví dụ: hông và vai, kể cả những đường cong như eo và bàn chân.

Ngủ thẳng lưng giúp giữ cho cột sống của bạn ở vị trí tự nhiên. Do đó, một tấm đệm không thích hợp hoặc không được nâng đỡ sẽ khiến cơ thể nằm ở tư thế không tự nhiên, ngăn cản các cơ được thư giãn. 

4.2 Đệm cao su

Đệm cao su cũng rất tốt để giảm đau lưng do khả năng nâng đỡ trọng lượng cơ thể và sự mềm mại của nó. Mặc dù nó không hỗ trợ trọng lượng cơ thể tốt như đệm mút. Đệm cao su có thể ôm sát cơ thể bạn cho đến một thời điểm nhất định. Đệm cao su phù hợp với cơ thể tốt hơn so với đệm mút hoạt tính. Thay vì tạo ra cảm giác mềm mại, giống như "chìm vào" của đệm hoạt tính, đệm cao su nâng đỡ cơ thể bạn và mang lại cảm giác chắc, ổn định hơn.

KẾT LUẬN

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều kiến ​​thức bổ ích về cách đối phó với chứng đau lưng. Chúng tôi cũng mong rằng bạn sẽ sớm tìm được chiếc đệm phù hợp!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: