Cao su là gì và cao su dùng để làm gì?

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Mon,
19/07/2021

Bạn đã từng nhiều lần nghe tới đệm cao su, dép cao su, lốp xe cao su… Vậy bạn có biết Cao su là gì hay không? Hãy cho Sao Thái Bình biết câu trả lời, cách hiểu của bạn về loại vật liệu này.

Thực tế có rất ít người hiểu đủ và đúng về cao su. Nếu bạn nằm trong số % còn lại chưa hiểu gì nhiều về cao su thì nội dung thông tin chia sẻ sẽ rất hữu ích cho bạn.

Cao su là gì?

Cao su gọi theo tiếng Pháp là caoutchouc. Còn cao su tiếng anh là gì? Trong tiếng anh cao su là: rubber.

Cao su là loại vật liệu polyeme có độ đàn hồi và độ bền cơ học cao. Cao su được sản xuất từ mủ cao su thiên nhiên hoặc thành phần chất hóa học khác nhau.

Cao su lưu hóa là gì?

Đây là một loại vật liệu cao su đặc biệt có khả năng hạn chế mất nhiệt trong hệ thống nóng, lạnh. Vì vậy cao su lưu hóa còn có cách gọi khác là: cao su bảo ôn cách nhiệt.

Cao su lưu hóa là gì? Để có được cao su lưu hóa thì cao su sống phải trải qua quá trình lưu hóa cao su. Lưu hóa cao su là một quá trình gia nhiệt kết hợp các chất xúc tác (lưu huỳnh, selen hay peroxit…) chuyển cao su ở trạng thái mạch thẳng sang trạng thái không gian 3 chiều.

Các công đoạn thực hiện là:

 • Trộn cao su sống với lưu huỳnh
 • Cho hỗn hợp vào trong khuôn
 • Nung nóng ở nhiệt độ 120 độ C cao su và lưu huỳnh tan vào nhau

Kết quả: cao su có độ bền tốt hơn và ứng dụng phổ biến hơn. Các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình lưu hóa cao su là:

 • Hàm lượng lưu huỳnh hoặc chất xúc tác khác
 • Chất gia tốc lưu hóa hoặc chất trì hoàn lưu hóa
 • Nhiệt độ và thời gian thực hiện lưu hóa cao su

Cao su chưa lưu hóa là gì?

Trái ngược hoàn toàn với cao su lưu hóa là cao su chưa lưu hóa (cao su sống, cao su thô). Cao su chưa lưu hóa là gì?Cao su sống là gì? Cao su thô là gì? 

Cao su chưa lưu hóa gồm có 2 thành phần là: mủ cau su + axit acetic hoặc axit béo. Thành phần axit acetic được thêm vào có công dụng tách tạp chất ra khỏi mủ cao su thiên nhiên.

Lúc này mủ cao su đóng vón lại và được đem đi ép khuôn. Khuôn đóng ép cao su được sấy khô bằng cách hun khói hay không khí nóng. Cuối cùng thu được cao su thô.

Các loại cao su phổ biến

Cao su có 2 loại là: cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp. Mỗi loại cao su lại có đặc điểm riêng.

Cao su thiên nhiên

Cao su thiên nhiên là loại cao su được sản xuất từ mủ/nhựa cây cao su. Mủ cao su là gì?

Mủ cao su hay còn gọi là nhựa cao su. Mủ được lấy từ cây cao su trồng trong tự nhiên. Mủ cao su ở dạng nhũ tương. Trong đó, có chứa hạt latex kích thước nhỏ và trạng thái chuyển động Browner.

Ngoài ra, mủ của cây cao su còn chứa tạp chất. Chính những tạp chất này làm giảm đặc tính độ bền, dẻo, đàn hồi của cao su.

Cao su nhân tạo

Cao su nhân tạo (cao su tổng hợp) được sản xuất từ dầu mỏ và than đá. Cao su nhân tạo có nhiều đặc điểm giống cao su tự nhiên. Vì vậy, nó là một vật liệu được sử dụng để thay thế cao su tự nhiên.

Cao su nhân tạo được một chuỗi phản ứng ngưng cấu trúc đơn và trộn với tỉ lệ mong muốn tạo thành phản ứng đồng trùng hợp. Kết quả nhận được là cao su nhân tạo có cấu trúc với đặc tính hóa học, vật lý và cơ học riêng.

Cao su dùng để làm gì?

Như bạn đã biết, cao su là vật liệu có nhiều ứng dụng trong đời sống. Trong đó, có 2 sản phẩm rất gần gũi và được sử dụng thường xuyên là: đệm và gối cao su.

Đệm cao su

 

So với đệm bông ép và đệm lò xo thì đệm cao su được đánh giá cao về chất lượng. Đệm cao su thuộc dòng sản phẩm đệm cao cấp.

Đệm cao su có 2 loại: đệm cao su tự nhiênđệm cao su nhân tạo. Điểm chung của cả 2 dòng đệm cao su là: đàn hồi tốt và tuổi thọ sử dụng cao, nâng đỡ cột sống và chăm sóc giấc ngủ tốt. Tuy nhiên, sản phẩm tương đối nặng và giá thành cao hơn nhiều so với dòng đệm còn lại.

Đệm cao su tự nhiên:

 • Giá thành cao
 • Độ bền 15 năm- 20 năm
 • Chống ấm, chống nấm mốc
 • Đệm luôn thoáng mát nhờ cấu trúc bọt khí hở
 • Bề mặt êm ái, khả năng đàn hồi cao nên nâng đỡ cơ thể đồng đều
 • An toàn với sức khỏe của người sử dụng

Đệm cao su nhân tạo:

 • Giá thành sản phẩm phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng
 • Tuổi thọ sử dụng tối đa 15 năm
 • Độ đàn hồi tương đương với đệm cao su thiên nhiên
 • Đệm cao su nhân tạo mới thường có mùi khó chịu. Sau một thời gian dùng thì mùi cao su mất dần
 • Độ thoáng khí của đệm cao su nhân tạo kém hơn so với đệm cao su thiên nhiên
 • Dễ sử dụng, dễ vệ sinh và bảo quản, đặc biệt là đối với dòng sản phẩm đệm cao su nhân tạo thiết kế, sản xuất dạng gấp mảnh

Gối cao su

Ngoài sản phẩm đệm thì cao su còn được ứng dụng cho một sản phẩm khác là: gối ngủ. Gối cao su có ưu điểm nâng đỡ toàn bộ vùng đầu ở trạng thái tốt nhất.

Gối cao su rất phù hợp với những người ngáy ngủ, đau mỏi cổ vai gáy, đau đầu và mất ngủ. Tương tự như đệm cao su, gối cao su có độ bền cao và đặc tính mềm mại, thoáng mát, kháng khuẩn, chống nấm mốc.

Các ứng dụng khác

Ngoài ra, cao su còn được sử dụng cho ngành nghề, lĩnh vực:

 • Ứng dụng sản xuất lốp xe
 • Ngành y tế: găng tay, các loại nút
 • Ngành xây dựng: cao su lót sàn, cao su chèn khe hở, cao su ốp cột
 • Ngành điện lực: phớt cao su, gioăng cao su

Như vậy với thông tin chia sẻ trên chúng tôi đã giải đáp cho bạn thắc mắc cao su là gì? Cao su lưu hóa là gì? Cao su chưa lưu hóa là gì? Cao su dùng để làm gì?

Tại Sao Thái Bình chúng tôi có sản phẩm đệm cao su mẫu mã đa dạng, chất lượng điểm 10. Sản phẩm có giá thành dành cho mọi phân khúc đối tượng khách hàng. Ngoài ra, chăn ga gối đệm , khăn khách sạn Sao Thái Bình còn có chính sách vận chuyển, bảo hành đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Liên hệ ngay cho Sao Thái Bình để biết thêm thông tin chi tiết và nhận báo giá đầy đủ, có nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: