Cha mẹ có nên chọn trường chọn nghề giúp con không?

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Fri,
12/07/2019

Một kỳ thi chuẩn bị qua đi với biết bao mệt nhọc áp lực đến với các em và và các bậc cha mẹ để lựa chọn một hướng đi, một trường và một ngành nghề thích hợp để hướng tới tương lai của con em mình sau này. 

Vậy Cha mẹ có nên định hướng và áp đặt việc chọn trường cho con?

Nhiều bậc phụ huynh thường có sai lầm khi áp đặt ý kiến của mình thay vì trao đổi cùng con để chọn những trường phù hợp với năng lực, sở thích và đam mê của con. Tương lai của con nhưng nếu Bố mẹ lựa chọ một nghề không phù hợp sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của con và sẽ gây ra suy nghĩ tiêu cực. Định hướng cho con cái cũng là một việc rất quan trọng vì cha mẹ sẽ là người có kinh ngiệm trong cuộc sống, từng trải hơn trong công việc nhưng điều quan trọng nhất vẫn phải căn cứ vào sở thích và năng khiếu của con. Cha thấy ngành công nghệ thông tin đang dễ kiếm tiền thì hướng cho con thì vào trường Bách Khoa. Mẹ thấy nghành kinh tế đang hot thì hướng cho con thi vài tài chính.Ông bà thì thấy diễn viên thì sẽ dễ nổi tiếng thì muốn con thi vào Sân khấu điện ảnh...Nhưng thực tế là những người thân yêu nhất dù có yêu thương con cháu đến đâu cũng không thể nào sống hộ cho tương lai của con cháu mình. Để tránh sai lầm các bậc phụ huynh hãy giúp con, tư vấn cho con  chứ không nên chọn thay con .

" Cha mẹ sinh con trời sinh tính". Bố mẹ nào cũng mong muốn cho con cái mình có một cuộc sống và môi trường tốt để sau này con có một cuộc sống và công việc ổn định. Nhưng mọi thứ nhiều khi không được như mong muốn. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kinh tế, sở thích, sức khẻo, tính cách....của con. Vì vậy, Cha mẹ nên cân nhắc kỹ để có thể tư vấn hướng cho con chọn một nghề phù hợp.

 Muốn làm được điều này, cha mẹ phải luôn dõi theo quá trình học tập của con bằng đánh giá kết quả học tập các năm học, nhận định của thầy cô giáo chứ không chỉ bằng cảm nhận chủ quan. Nhờ đó, cha mẹ mới có thể giúp con chọn được trường tương đương với khả năng của mình và tự tin trong cả khi thi cử và quá trình học nghề sau này.

Nghề này đòi hỏi sự nhanh nhạy, nghề kia đòi hỏi cẩn thận, nghề khác cần người hoạt ngôn… Mỗi ngành nghề tương ứng với một số phẩm chất, nếu trẻ có đa số những phẩm chất, tính cách mà trường/nghề lựa chọn cần đến thì sẽ là điều vô cùng thuận lợi cho con tiếp thu kiến thức sau này. Con bạn sẽ hứng thú với những gì mình có và trau dồi thêm chút ít cho những kỹ năng còn yếu một cách tự giác và dễ dàng.

Tất nhiên với trường nào, nghề nào thì cũng cần phải có sức khỏe mới có thể học tập tốt được. Dù vậy thì vẫn có những trường mà lịch học không căng lắm, có nhiều thời gian thư giãn, phù hợp với những em mà sức khỏe chỉ ở mức khiêm tốn. Ngoài một số trường có yêu cầu đặc biệt về sức khỏe và tổ chức thi tuyển hẳn hoi thì vẫn có một số trường mà muốn theo học được thì cần phải tốn nhiều thời gian và công sức.

Vì thế, nếu con bạn là một đứa trẻ yếu ớt thì không nên chọn cho con những trường có cường độ học tập cao, thời gian học căng thẳng. Để đáp ứng được yêu cầu này, cha mẹ phải luôn quan tâm đến việc phát triển thể chất cho con, nắm rõ sức khỏe của con và tìm hiểu thấu đáo lịch trình học tập của trường mà con sẽ thi.

Tư vấn cho con trọn trường phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Đây là yếu tố cốt lõi để việc học của con được suôn sẻ, không đứt đoạn. Cha mẹ cần thẳng thắn với con về khả năng tài chính để con biết cân nhắc khi chọn trường.

Định hướng cho con không chạy theo trào lưu Khái niệm ngành nghề “hot” là một khái niệm chỉ mang tính tạm thời, chẳng có nghề nào “hot” mãi với thời gian. Bởi nếu nhiều người cùng có chung lựa chọn thì đầu ra của các em sẽ vô cùng khó khăn, chỉ những em nào thật sự xuất sắc mới mong có việc sau khi ra trường. Và đó là một trong những nguyên nhân khiến nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp là trở thành thất nghiệp hoặc phải làm những công việc không liên quan đến ngành nghề mà các em đã được đào tạo.

Khi con thích một ngành nào đó, cha mẹ hãy xem con hiểu gì về ngành, đưa con tham quan nơi làm việc thực tế để con được chứng kiến tận mắt công việc của con sau này là như thế nào. Nếu có điều kiện thì nên sắp xếp cho con tiếp xúc với một vài người trong ngành để con được chia sẻ, giải đáp thắc mắc. Thực tế đó có chất lượng hơn nhiều những thông tin mà cha mẹ cung cấp, giúp con càng tha thiết với sự lựa chọn của mình hoặc rút lui ý định khi còn chưa muộn.

Những người đã và đang trải qua trường học, ngành học mà con bạn thích là những nhân chứng tốt nhất. Vậy, hãy tận dụng họ, tham khảo ý kiến của họ, những kinh nghiệm mà họ có được để hiểu rõ hơn về chất lượng đào tạo, chuyên ngành có hợp với sở trường, khả năng của con không.

Phía trước con là tương lai rộng mở. Trước ngưỡng cửa cuộc đời có muôn ngàn lối rẽ, tâm hồn non nớt của các chàng trai cô gái tuổi 18 không tránh khỏi cảm giác lo lắng, choáng ngợp. Lựa chọn đúng tương lai của mình, con bạn sẽ vững vàng bước tiếp còn nếu chọn nhầm thì con phải mất thời gian để vượt qua khó khăn không đáng có, phải dò dẫm, tiếc nuối, thất vọng trước khi có đủ nghị lực đứng lên. Chọn được trường rồi, phải học hành thế nào để kết quả  được như mong muốn.

Thời đại công nghệ phát triển có cái tốt là cập nhật thông tin nhanh nhưng lại dễ bị nhiễu thông tin, điều đó sẽ làm tinh thần các sĩ tử bị lung lay. Để giúp con yên tâm với lựa chọn của mình, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian cho con hơn, chăm sóc con nhiều hơn về cả thể chất lẫn tinh thần để con có đủ sức khỏe và tự tin để lựa chọ cho mình một ngành nghề phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ mà SAO THÁI BÌNH muốn gửi tới các bạn. Chúc các bạn có những kinh nghiệm và lựa chọ cho mình một nghề nghiệp phù hợp

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: