Cơ sở, tiêu chí để Phân loại phân hạng Khách sạn do Bộ Văn hóa du lịch ban hành

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Sun,
14/07/2019

Nhiều người Kinh doanh khách sạn hoặc Khách lưu trú còn băn khoăn và chưa hiểu rõ tiêu chí nào mà lại gọi là Khách sạn 2 sao, 3 sao hay 5 sao, như thế nào thì gọi là Nhà nghỉ và phân biệt khách sạn với nhà nghỉ như thế nào ? SAO THÁI BÌNH xin chia sẻ cùng bạn đọc về cách phân loại các dịch vụ lưu trú.

Hiện nay theo Quy định của Bộ văn hóa và Du lịch thì có 4 cách để Phân loại Khách sạn nhà nghỉ: Theo quy mô; theo Thị trường mục tiêu; theo mức độ phục vụ; theo quyền sở hữ và mức độ liên kết.

1. Phân loại khách sạn theo quy mô

Được phân ra thành: Khách sạn Loại nhỏ; khách sạn loại vừa và khách sạn loại lớn

2. Phân loại khách sạn theo Thị trường mục tiêu

Khách sạn công vụ; khách sạn hàng không; khách sạn du lịch; khách sạn căn hộ; khách sạn sòng bạc; Trung tâm hội nghị

SAO THÁI BÌNH - Đơn vị sản xuất và phân phối Đồ dùng khách sạn, Thiết bị khách sạn Uy tín số 1 tại Việt Nam. Liên hệ ngay để được TƯ VẤN

>>> Tham khảo Đồ dùng Amenities (tại đây)

- Khách sạn Công vụ: 

+ Có vị trí thường nằm ở Trung tâm thành phố hoặc các khu thương mại

+ Đối tượng khách: Chủ yếu là khách thương gia, song cũng không kém phần hấp dẫn các Đoàn khách du lịch, khách hội nghị, khách du lịch tự do.

+Thời gian lưu trú: Thường ngắn ngày

+Tiện nghi dịch vụ: Đều có phòng Hội nghị, phòng khách chung; các tiện nghi để phục vụ đại tiệc; các phòng tiệc; các dịch vụ giặt là và các khu bán đồ lưu niệm, quà tặng. Ngoài ra còn có Khu vui chơi, thể dục thể thao; xông hơi massage; dịch vụ vui chơi giải trí. Đặc biệt còn có các dịch vụ như cho thuê Thư ký; phiên dịch, soạn thảo văn bản, dịch thuật...

- Khách sạn sòng bạc:

+ Vị trí: nằm tại các khu vui chơi giải trí ở các thành phố lớn hoặc các khu nghỉ mát.

+ Đối tượng khách: Chủ yếu là khách thương gia giàu có, các triệu phú, khách thích chơi bạ.c

+Thời gian lưu trú: Thường ngắn ngày

+Tiện nghi dịch vụ: các hình thức giải trí tốn kém, các trò tiêu khiển đầu bảng nhằm thu hút khách chơi bạ.c để thu lợi nhuận. Đối với loại hình này thì buồng phòng và ăn uống chủ yếu để phục vụ hoạt động chơi bạ.c

- Khách sạn sân bay

+ Vị trí: Thường nằm ở vị trí giao thông thuận tiện và gần sân bay

+ Đối tượng khách: Khách thương gia, khách quá cảnh, khách nhõ chuyến bay, khách tham gia hội nghị; nhân viên hàng không và đội bay.

+ Thời gian lưu trú: Thường ngắn ngày

+ Tiện nghi dịch vụ: Ngoài các tiện nghi cơ bản còn có các phòng hội nghị ngắn ngày để tiết kiệm thời gian, có phương tiện đưa đón khách và có dịch vụ đặt buồng phòng tại sân bay.

- Khách sạn Du lịch

+ Vị trí: thường nằm ở những vị trí có cảnh quan thiên nhiên đẹp, không khí trong lành, gần các nguông tài nguyên du lịch như: Biển; suối, núi, suối nước khoáng, điểm thăm quan đẹp.

+ Đối tượng khách: Khách nghỉ dưỡng, khách tham quan

+ Thời gian lưu trú: Thời gian dài hơn khách công vụ

+ Tiện nghi dịch vụ: Ngoài các tiện nghi cơ bản còn tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí như: Khiêu vũ ngoài trời, ca nhạc, cưỡi ngựa, câu cá, chơi golf... nhằm tạo cho khách có cảm giác vui vẻ, thoải mái và thư giãn.

- Khách sạn căn hộ 

+ Vị trí: thường nằm ở các thành phố lớn hoặc ở ngoại ô các thành phố

+ Đối tượng khách: Khách công ty, khách thương gia, khách gia đình

+ Thời gian lưu trú: Dài ngày, khách công ty thường ký hợp đồng ở dài ngày

+ Tiện nghi dịch vụ: Ngoài các tiện nghi cơ bản còn có các khu vui chơi cho trẻ em, siêu thị tiện ích...

2. Phân loại khách sạn theo mức độ phục vụ

- Mức độ phục vụ cao cấp: Thường là những khách hiện đại, khách là các thành viên cao cấp trong Hội đồng quản trị, những chính trị gia nổi tiếng, khách chính phủ, khách thương gia giàu có...

Tiện nghi cho những khách sạn này thường có Nhà hàng, phòng khách, phòng họp riêng, Phòng ngủ có tiện nghi sang trọng đảng cấp hàng đầu và cực kỳ quan trọng.

Mọi yêu cầu của khách được đáp ứng một các đầy đủ nhất

- Mức độ phục vụ trung bình: thường là các khách sạn loại vừa và khách lưu trú thường là khách du lịch theo đoàn, khách gia đình hoặc khách lẻ, các thương gia nhỏ... Tiện nghi phục vụ khiêm tốn nhưng khá đầy đủ.

- Khách sạn bình dân: Khách lưu trú thường là khác du lịch theo Tuor, khách gia đình, khách thương gia muốn tìm thị trường để phát triển sản phẩm, khách hội nghị nhỏ...Khách sạn cung cấp các dịch vụ cơ bản, khiêm tốn, chỗ ở sạch sẽ và tiện nghi phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

3. Phân loại khách sạn theo mức độ liên kết và quyền sở hữu

- Khách sạn độc lập

- khách sạn ký hợp đồng quản lý

- Khách sạn nhượng quyền sử dụng thương hiệu

Hình ảnh: Chuỗi khách sạn A25 nhượng quyền tại Việt Nam

>>>> Xem thêm bài viết về Cơ sở tiêu chí phân hạng khách sạn

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo