Một số quy định về việc đảm bảo vệ sinh oan toàn thực phẩm tại nhà bếp khách sạn.

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Wed,
16/10/2019

Đối với mỗi khách sạn vấn đề vệ sinh ăn uống và thực phẩm luôn là vấn đề được nhà quản lý quan tâm. Vấn đề oan toàn vệ sinh luôn là một vấn đề nóng trong xã hội hiện nay, khách sạn nhà hàng luôn là nơi tập trung đông đúc với số lượng người rất lớn. Chính vì vậy để đảm bảo vệ sinh thực phẩm ăn uống nhà hàng khách sạn không thể bỏ qua một số quy định dưới đây. 

Thứ 1:  Vệ sinh đối với nhân viên. 

Nhân viên luôn là người trực tiếp chế biến các sản phẩm, phục vụ ăn uống. Vì vậy, nhân viên phải được học lớp vệ sinh oan toàn thực phẩm, và nắm vững trách nhiệm công việc của mình.

Nhân viên nhà bếp phải được khám sức khỏe trước khi tuyển dụng, sau khi được tuyển dụng phải khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Những người bị bệnh lây nhiễm, bệnh ngoài da thì trong danh mục quy định số 505/BYT-QĐ ngày 13/4/1992 của Bộ trưởng Bộ Y tế phải tạm thời nghỉ việc hoặc tạm chuyển làm việc khác cho tới khi điều trị khỏi bệnh để không được tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chính, bát đĩa và dụng cụ ăn chính...

Không được để quần áo của nhân viên trong khu vực chế biến. Mọi nhân viên phải giũ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ như cắt ngắn móng tay, rửa tay sạch sẽ bằng xà bông trước khi chế biến, phục vụ, bán thức ăn.Khi chia món ăn nhân viên phải dùng dụng cụ không được bốc bằng tay. Ngoài ra nhân viên nhà bếp không được ăn uống, hút thuốc trong quá trình chế biến thức ăn trong nhà bếp.

Thứ 2: Vệ sinh sạch sẽ đối với nhà bếp

Khu vực vị trí nhà bếp phải luôn được đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường và các nguồn ô nhiễm một cách tốt nhât. Bếp ăn phải được thiết kế theo quy định và nguyên tắc một chiều. Khu vực tập kết nguyên vật liệu bảo quản xử lý nguyên vật liệu tươi sống, khu phân phối hoặc bán thức ăn được chế biến phải được làm bằng vật liệu không thấm nước dễ lau chùi cọ rửa. bàn ăn, đồ nấu luôn phải đảm bảo sạch sẽ gọn gàng. Thùng rác phải có nắp đậy  và để cách xa khu vực chế biến . cống rãnh thoát nước thải phải đảm bảo luôn thông suốt và sạch sẽ....

Thứ 3: Vệ sinh trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

Nguồn nước dùng để chế biến thực phẩm và nấu đồ ăn thưc uống luôn được đảm bảo và phải được Trung tâm y tế dự phòng Tỉnh Hoặc Thành Phố kiểm định. Nghiêm cấm xử dụng các loại phụ gia phẩm mầu gây nguy hại cho sức khỏe.

Thực phẩm luôn được chế biến tươi sống không được dùng những thực phẩm ôi thui và thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ và an toàn đối với người sử dụng. Thức ăn chín khi chế biến xong phải được che đậy và bảo quản tránh côn trùng bay vào.

Thứ 4:  Vệ sinh đối với dụng cụ nhà bếp

Các loại dụng cụ như bát đũa, thìa, rĩa....luôn được rửa sạch và để khô ráo trước khi sử dụng. rổ giá đựng sản phẩm phải luôn được giũ sạch sẽ và treo lên không được vứt xuống đất.

Các dụng cụ khác như dao, thớt nồi... phải được rửa sạch sẽ và được để ở một nơi cao ráo. mặt bàn chế biến thực phẩm phải được làm bằng những vật dễ lau rọn và không thấm nước. Phải có thớt va dao thái riêng đồ sống và đồ chín. Chỉ được dùng các chất tẩy rử cho phép được sử dụng trong sinh hoạt và chế biến thực phẩm không được dùng chất tẩy rửa công nghiệp.

>>> Xem thêm thiết bị nhà bếp (tại đây)

Thứ 5: Hồ sơ nhật ký nhà bếp phải được bếp trưởng cập nhập các nội dung sau.

Nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm mua vào

Mẫu lưu thức ăn đã chế biến

Thực đơn

Thứ 6: Hợp đồng trách nhiệm về việc đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

- Người cung cấp nguyên vật liệu cho khách sạn

- Giữa bếp trưởng với khách sạn

Thứ 7: Yêu cầu xử lý khi có người bị ngộ độc thực phẩm

Khi có người bị ngộ độc thực phẩm phải báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất, và giữ lại những mẫu thực phẩm đã lưu và thức ăn thừa để gửi cơ quan y tế dự phòng của quận, huyên, tỉnh, thị xã. xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Chủ khách sạn sẽ phải chịu trách nhiệm về việc thực phẩm gây ngộ độc, và phải trả toàn bộ chi phí khám chữa cho bệnh nhân bị ngộ độc và chi phí tìm nghuyên nhân gây ra ngộ độc của cơ quan điều tra

Hy vọng với những chia sẻ trên của SAO THÁI BÌNH sẽ giúp ích cho nhà hàng, khách sạn của bạn có những tiêu chuẩn vệ sinh oan toàn xứng tầm với khách sạn của bạn!

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: