Nên chọn mẫu đèn trần phòng ngủ bao nhiêu watt?

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Tue,
18/05/2021

Bạn nên chọn mẫu đèn trần bao nhiều watt là tối ưu nhất cho phòng ngủ? Bài viết dưới đây sẽ gúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác nhất trước quá nhiều lựa chọn sẵn có trên thị trường.

Công thức đèn trần cho 1 phòng ngủ

Điều quan trọng là phải có lượng ánh sáng phù hợp cho bất kỳ căn pòng nào. Lượng ánh sáng vừa phải cung cấp mức độ sáng thoải mái, nơi mọi người có thể nhìn thấy và đi lại một cách an toàn. Đó là lý do quan trọng nhất để chiếu sáng thích hợp.

Tùy thuộc vào từng phòng mà nhu cầu chiếu sáng khác nhau. Không có phòng nào giống nhau khi nói đến công suất điện tiêu thụ cho chiếu sáng. Phòng ngủ thì sao? Đèn trần phòng ngủ nên có công suất bao nhiêu watt?

Nói chung, xếp hạng công suát tối đa được in trên ở cắm bóng đèn của thiết bị chiếu sáng hoăc đèn. Theo nguyên tắc chung, có 1 công thức để tính lượng điện tiêu thụ trong 1 phòng cần:

CD x CR x1.5= CS

Trong đó: 

CD: Chiều dài phòng

CR: Chiều rộng phòng

CS: Lượng công suất cần thiết để chiếu sáng phòng ngủ

(áp dụng cho bóng đèn sợi đốt)

 

 

Tuy nhiên, công suất cần thấp hơn phòng ngủ để mang lại chất lượng nghỉ ngơi tối ưu. 

Khi nói đến phòng ngủ không có nghĩa hoạt động trong đó chỉ có ngủ. Nếu có, bạn hoàn toàn không cần ánh sáng do hầu hết đều thích bóng tối hoàn toàn.

Phòng ngủ chính là niềm an ủi chúng ta vào ban đêm để thư giãn. Tuy nhiên, có rất nhiều hoạt động khác diễn ra như chuẩn bị đi ngủ, mặc quần áo buổi sáng, đọc sách, thư giãn, giây phút lãng mạn và nhiều thứ khác nữa.

Vào ban ngày, căn phòng này trở thành nơi bận rộn. Những hoạt động diễn ra trong ngày xứng đáng có được một căn phòng đầy đủ ánh sáng.

Các loại đèn trần chiếu sáng

Nguồn ánh sáng phổ biến nhất trên trần phòng ngủ chính là thiết bị chiếu sáng âm trần. Đây thường là bóng đèn bao phủ bởi lớp thủy tinh hoặc nhựa hình bát được cố định trực tiếp trên trần nhà. Tùy thuộc vào kích thước phòng, bạn có thể chọn cỡ đèn để cung cấp đầy đủ ánh sáng.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn bộ đèn bán cố định gắn vào giá treo phẳng như thả xuống vài chục cm từ trần nhà. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời với trần phòng ngủ trên 3m.

Đèn trần phòng ngủ nên được điều chỉnh theo kích thước phòng. Trong căn phòng lớn, hãy chọn 1 vật cố định. Nếu phòng ngủ của bạn nhỏ, hãy tìm 1 vật cố định nhỏ và đơn giản.

Cả thiết bị lắp phẳng và bán phẳng đều phổ biến trên trần nhà. Chúng cung cấp ánh sáng dồi dào nếu có kích thước phù hợp.  

Vị trí, kích thước và công suất ảnh hưởng lớn đến ánh sáng thích hợp của bất kỳ phòng nào, đặc biệt phòng ngủ.

  • Các loại đèn chiếu sáng khác có thể gắn trên trần nhà bao gồm:
  • Đèn thả trần cho trần nhà trên 3m.
  • Đèn chùm là kiểu thiết kế chiếu sáng sang trọng nhất (yêu cầu trần cao hoặc đèn chùm nhỏ).
  • Quạt trần (có cánh hoặc giấu cánh).
  • Đèn âm trần (hoạt động tốt trong phòng ngủ lớn với sự kết hợp của các loại ánh sáng khác).
  • Đèn rọi ray là loại đèn chiếu được gắn vào rãnh kim loại trên trần nhà hoặc tường.

Nhưng những hoạt động khác trong phòng ngủ thì sao? Ánh sáng được sử dụng cho các công việc cụ thể như đọc sách, làm việc. Khi này, đèn chiếu có công suất nhỏ sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn thấy những thứ đang làm.

Vì vậy, bạn có thể thêm ánh sáng trong phòng ngủ để hỗ trợ việc chiếu sáng. Ví dụ như đèn đầu giường, đèn bàn, đèn thả hoặc đèn cây.

Định hình kích thước thiết bị chiếu sáng trần nhà

Quy tắc ngón tay cái được sử dụng để xác định đường kính cho đèn trần nhà. Đầu tiên, bạn tiến hành đo chiều dài, chiều rộng căn phòng. Cộng 2 số đó với nhau rồi đối chiếu theo tỷ lệ. Nếu phòng rộng 10x12feet, trần nhà phải rộng 22inch.

Trường hợp lắp đặt thiết bị chiếu sáng từ trần nhà để cung cấp ánh sáng cho 1 vị trí nhất định, bạn phải đo chiều rộng của vùng này. Chẳng hạn như khu vực rộng. 12 inch từ tổng chiều rộng vật thể, bạn có thể xác định độ rộng thiết bị chiếu sáng.

Công thức xác định công suất

Công suất đề cập đến lượng điện năng sử dụng để chạy ánh sáng cho căn phòng. Cường độ ánh sáng chiếu được gọi là lumen.

  • Đèn chiếu sáng

Nhìn chung, công suất tối đa được in trên ổ cắm bóng đèn trên thiết bị chiếu sáng hoặc đèn trần. Bạn có thấy các dòng như “Thận trọng: chỉ sử dụng đèn loại A, tối đa 60 watt”.

  • Toàn bộ phòng

Như đã nói ở trên, bạn có thể tính lượng công suất cần cho 1 phòng bằng cách nhân 3 đơn vị chiều dài phòng, chiều rộng phòng với 1.5.

Việc nhân chiều dài với chiều rộng cung cấp cho bạn toàn cảnh hình vuông. Ví dụ, phòng 16x14 foot có diện tích vuông 224. Để tính công suất cần thiết, hãy nhân diện tích vuông với 1.5 để được 336 wat. Theo đó, ánh sáng chung trong phòng cần đạt mốc 336 wat để đảm bảo ánh sáng tổng thể.

Ở những khu vực làm việc, hãy phân tán giảm vớt công suất chiếu sáng xung quanh để được cả ánh sáng khu vực và ánh sáng chung khi thích hợp.

Ví dụ, công suất đèn trần yêu cầu 180 watt, hãy phân tán công suất bổ sung 156 xung quanh khi cần thiết. Hãy nhớ rằng tổng công suất được dùng có thể nhiều hoặc ít hơn so với công suất cần thiết.

Thêm vào đó, những cách tính công suất này chỉ áp dụng cho bóng đèn sợi đốt cũ chứ không phải đèn LED hiện nay.

Cân nhắc sử dụng đèn LED

Một điều khác cần tính đến là cách đèn trần tương tác với giấc ngủ. Vào những buổi tối muốn, bạn chắc chắn không muốn bật đèn sáng kể cả khi thức dậy vào ban đêm.

Lý do điều này do ánh sáng chói tương tác với chất melatonin của bạn. Đó là chất hóa học mà não tiết ra khiến chúng ta buồn ngủ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra ánh sáng chói, đặc biệt là sắc sáng lạnh làm giảm mức độ melatonin. Nếu bật quá nhiều ánh sáng vào buổi đêm, giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Để tránh điều này, tôi khuyên bạn nên sử dụng đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng. Ánh sáng nhẹ hơn sẽ giúp bạn thư giãn tốt hơn. Đồng thời, bạn cũng không lo bị tỉnh táo nếu cần thức dậy vào ban đêm.

 Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được không gian phòng ngủ lý tưởng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm chính hãng các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo