Quy trình phục vụ buồng phòng trong khách sạn chuyên nghiệp

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Sat,
03/07/2021

Doanh thu của khách sạn chủ yếu đến từ dịch vụ lưu trú của các buồng phòng cho thuê. Do đó, nhân viên buồng phòng (housekeeper) cần phải giữ cho phòng luôn sạch sẽ, thoải mái và đạt đúng tiêu chuẩn của khách sạn. Bài viết dưới đây sẽ nêu cụ thể về quy trình phục vụ buồng phòng trong khách sạn chuyên nghiệp và housekeeper cần chú ý.

Quy trình phục vụ buồng trong khách sạn là gì?

Quy trình phục vụ buồng là các chỉ dẫn, tiêu chuẩn theo thứ tự mà housekeeper cần phải tuân theo. Quy trình này được xây dựng một cách khoa học, giúp cho housekeeper có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ đó, duy trì được chất lượng buồng phòng của khách sạn theo các tiêu chuẩn và phục vụ khách hàng được tốt nhất.
 

Quy trình phục vụ buồng phòng khách sạn chuyên nghiệp

Quy trình phục vụ buồng phòng đầy đủ được thiết lập qua 3 giai đoạn chính:

 

Giai đoạn 1: Chuẩn bị buồng đón khách


Khi housekeeper nhận ca làm từ trưởng bộ phận buồng phòng, sẽ tiến hành công tác chuẩn bị phòng cho khách. Đầu tiên, cần chuẩn bị các dụng cụ làm phòng như: Xe làm phòng; các vật dụng để thay như sữa tắm, dầu gội đầu, kem đánh răng, lược, xà phòng, bàn chải, tăm bông; các dụng cụ dùng để vệ sinh như máy hút bụi, chổi, cây lau nhà, sọt rác,…

Việc kiểm tra phòng hãy lưu ý xem phòng đang có khách lưu trú hay không bằng các kiến thức đã được học. Tránh trường hợp vào phòng khách đang ở trong làm phiền. Khi vào trong phòng, tiến hành các bước dọn dẹp phòng theo quy định:


- Dọn phòng khách: Quá trình dọn phòng phải mở cửa, bật đèn để tạo độ thông thoáng cho phòng, không bị ám mùi. Kiểm tra tình trạng hoạt động của tất cả thiết bị, vật dụng bên trong phòng, xử lý rác rải. Thay ga giường, vỏ chăn, vỏ gối, hút bụi, lau nhà và cửa kính, bàn trang điểm,...
- Dọn phòng tắm: Vệ sinh bằng cách sử dụng chất tẩy rửa theo quy định, làm sạch toàn bộ khu vực trong nhà vệ sinh. Kiểm tra hoạt động của hệ thống thoát nước, giật nước xả bồn, vòi tắm,...

Quá trình đón tiếp và giao phòng cho khách được phối hợp chặt chẽ giữa bộ phận Front Office Department và Housekeeping. Khi đó, bộ phận tiền sảnh sẽ thông báo cho bộ phận housekeeping về số phòng khách thuê, giờ đến, loại khách (vip, thường) và những yêu cầu đặc biệt khác (nếu có).

Sau khi đã dọn dẹp phòng gọn gàng, ngăn nắp, công tác chuẩn bị hoàn thành, không còn vấn đề gì khác, bộ phận buồng phòng thông báo cho bộ phận lễ tân. Ghi nhận các phòng trống để sẵn sàng đón tiếp khách mới.
 

Giai đoạn 2: Tiến hành phục vụ khách trong thời gian lưu trú


- Khi khách đến nhận phòng: Khi nhận được thông báo từ bộ phận lễ tân, sẵn sàng đón tiếp khách và dẫn khách đến đúng số phòng đã báo.
- Khi khách vào phòng: Bàn giao chìa khóa phòng cho khách, giới thiệu về một số thiết bị, vật dụng có trong phòng, cách sử dụng chúng. Giới thiệu về nội quy của khách sạn, để lại số điện thoại lễ tân, các dịch vụ bổ sung từ khách sạn như đồ ăn, nước uống,... Sau khi quý khách không còn yêu cầu nào khác, lịch sự chào và chúc quý khách trải nghiệm dịch vụ vui vẻ.
 

Giai đoạn 3: Nhận thông tin checkout từ khách và kiểm tra phòng

                  

Sau khi nhận được thông báo checkout, housekeeper tiến hành đến số phòng được báo. Kiểm tra tình trạng hoạt động các thiết bị, vật dụng trong phòng; các đồ dùng tính phí, trong minibar,... và báo cáo lại cho lễ tân để làm thủ tục checkout cho khách. Sau khi khách rời đi, tiến hành dọn phòng như ở giai đoạn 1.

Trên đây là quy trình phục vụ buồng trong khách sạn chuẩn, chuyên nghiệp và chúng tôi chia sẻ. Hi vọng đã mang lại những kiến thức bổ ích, phục vụ tốt cho công việc của các housekeeper.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: