Sáp thơm hay túi thơm: Lựa chọn nào là phù hợp?

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Wed,
16/06/2021

Sáp thơm hay túi thơm: Lựa chọn nào là phù hợp? Đâu là lựa chọn được ưu tiên hơn cho phòng khách sạn? Hãy cùng Sao Thái Bình khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé!

Sáp thơm là gì? Túi thơm là gì?

Sáp thơm là sản phẩm được làm từ sáp nến (parafin). Trong đó chứa một số thành phần giúp tạo hương như axit béo, dầu mỡ béo, vazeline và một số hương liệu tổng hợp khác như aldehyde, cetol,… Với mùi hương dễ chịu, độ lưu hương lâu, sản phẩm được dùng phổ biến với công dụng chính là khử mùi và tạo mùi hương. 

Túi thơm có cấu tạo hình túi hoặc gói cotton nhỏ, bên trong có chứa hạt khoáng, các loại hoa khô, tinh dầu thơm tự nhiên. Chúng thường được dùng trong tủ quần áo, trong ngăn bàn, trong phòng. Điều đó giúp tạo cho căn phòng một không gian ngát hương. 

Sự khác nhau giữa sáp thơm và túi thơm

Nhìn chung, chúng đều có công dụng hoàn toàn giống nhau là tỏa mùi hương. Tuy nhiên, bản thân chúng vẫn có sự khác biệt đáng kể.

Với sáp thơm,

  • Mùi hương: Có mùi dịu nhẹ, tự nhiên, đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu. Tuy vậy, nếu ngửi quá gần sẽ gây khó chịu.
  • Công dụng: Vừa giúp tạo hương thơm, vừa khử mùi khá hiệu quả. Sáp thơm thường được đặt trong phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh.
  • Thời gian lưu hương: Với cấu tạo chất đặc biệt, sáp thơm sẽ “teo” nhỏ dần theo thời gian sử dụng. Độ lưu hương ngắn, chỉ kéo dài khoảng tầm 1 tháng. Xuất phát từ cấu tạo, sáp thơm được làm từ sáp nến (parafin) nên độ “tan” khi tiếp xúc trong không khí khá nhanh. 
  • Cách dùng: Khi sử dụng cần được mở nắp. Nếu dùng loại có nắp thì phải có lỗ thông khí để hương tỏa ra.

Lưu ý: Sáp thơm tuy không gây hại cho sức khỏe. Nhưng nếu ngửi quá thường xuyên thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Phần lớn chúng có mặt trên thị trường được làm từ các thành phần đặc biệt để tạo hương. Chẳng hạn như limonene và có khả năng chuyển hóa thành Formaldehyde (nhân tố có khả năng gây ung thư) khi tiếp xúc với không khí. Nếu hít phải Formaldehyde, người dùng có thể mắc các bệnh về đường hô hấp hay viêm da.

Với túi thơm,

  • Mùi hương: Túi thơm có hương nhẹ nhàng, dễ chịu.
  • Công dụng: Túi thơm giúp khử mùi ở nhiều nơi khác nhau như xe ô tô; tủ quần áo; chống muỗi và đuổi côn trùng. 
  • Thời gian lưu hương: So với sáp thơm thì thời gian lưu hương của túi thơm dài hơn. Độ lưu hương rơi vào tầm 2 – 3 tháng tùy theo không gian sử dụng. Đa số những loại túi thơm sau một thời gian sử dụng vẫn giữ được hình dáng ban đầu. Cũng phần vì túi thơm có kết cấu bao gồm các hạt khoáng nhỏ, các loại hoa khô tự nhiên. Mà những chất này khó bay hơi trong không khí. 
  • Cách dùng: Túi thơm thường được treo trong nhiều không gian như tủ quần áo, phòng ngủ,… Và, chúng được nên giữ ở không gian khô ráo.

Lưu ý: Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng nếu không bảo quản đúng cách, túi thơm sẽ bị mốc. Tình trạng này có thể xảy ra khi bạn vô ý đặt túi thơm ở những nơi ẩm ướt. Đặc biêt, chúng có thể gây dị ứng da, mẩn ngứa nếu dùng phải loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Nên chọn sáp thơm hay túi thơm?

Về cơ bản, chúng đều được dùng với một công dụng như nhau. Tùy theo không gian và mục đích sử dụng mà có sự lựa chọn riêng. Với phòng khách sạn, sáp thơm có thể là sự lựa chọn tối ưu hơn. Phần vì chúng có thể tỏa hương trong một phạm vi rộng. Chúng không gặp vấn đề quá lớn liên quan đến việc bảo quản. Vậy nên, bạn có thể dùng ở mọi nơi, kể cả trong phòng tắm. Khác với sáp thơm, túi thơm cần được đặt ở một nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Rõ ràng, tính ứng dụng của sáp thơm cao hơn nhiều so với túi thơm. 

Mặt khác, nếu như lựa chọn không gian hẹp như tủ quần áo hay ngăn bàn thì túi thơm hẳn là sự lựa chọn tối ưu hơn. Vì túi thơm thường là những túi hoặc gói cotton nhỏ nên bạn có thể dễ dàng đặt chúng ở những nơi hạn chế không gian. Bạn có thể treo trong tủ quần áo hoặc đặt trong ngăn bàn. 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: