Sự khác nhau giữa nhà nghỉ và khách sạn.

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Thu,
06/06/2019

Nhà nghỉ hay khách sạn ở Việt Nam cùng là một dịch vụ lưu trú “hotel”,” motel”. Chúng khác nhau ở như thế nào. Hãy cùng Sao Thái Bình tìm hiểu sự khác biệt này nhé.

Trong lĩnh vực du lịch nhà nghỉ, khách sạn đều là lĩnh vực lưu trú du lịch và là loại hình kinh doan có điều kiện.

Vậy Khách Sạn là gì? Từ khách sạn có thể được chúng ta hiểu theo nhiều cách khác nhau. Khách sạn được hiểu là một loại hình daonh nghiệp được thành lập, đăng kí kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích sinh lời.

Khách sạn là cơ sở kinh doanh lưu trú phổ biến trên Thế giới, đảm bảo chất lượng và tiện nghi cần thiết phục vụ kinh doanh lưu trú, đáp ứng một số yêu cầu về nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi giải trí và các dịch vụ khác trong suốt thời gian khách lưu trú tại khách sạn, phù hợp với động cơ, mục đích chuyến đi. 

Khách sạn lầ một công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều tầng, nhiều phòng ngủ, đồ đạc chuyên dùng nhằm kinh doanh các dịch vụ lưu trú, phúc vụ ăn uống và các dịch vụ khác. Tùy theo đối tượng mà sử dụng và phân loại khách sạn tạm trú, du lịch, nghỉ dưỡng, hội nghị...Theo mức độ tiện nghi thì khách sạn được phân theo từ 1 đến 5 sao.

 1. Khách sạn nhỏ: 1 đến 150 phòng
 2. Khách sạn vừa: 151 đến 400 phòng
 3. Khách sạn lớn: 401 đến 1500 phòng
 4. Khách sạn Mega: trên 1500 phòng
 • Có đăng ký kinh doanh lưu trú du lịch
 • Khách sạn phải có quy mô từ 10 buồng ngủ trở lên
 • Có biện pháp bảo đảm về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn về điều kiện phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật đối với cơ sở lưu trú du lịch
 • Phải bảo đảm yêu cầu tối thiểu về xây dựng, trang thiết bị, dịch vụ, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ của người quản lý và nhân viên phục vụ theo tiêu chuẩn xếp hạng tương ứng đối với mỗi loại, hạng;
 • Cơ sở lưu trú du lịch không được xây dựng trong hoặc liền kề với khu vực thuộc phạm vi quốc phòng, an ninh quản lý.
 • Cơ sở không được cản trở đến không gian của trận địa phòng không quốc gia;
 • Bảo đảm khoảng cách an toàn đối với trường học, bệnh viện, những nơi gây ô nhiễm hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm.
 •  Nhân viên phải có bằng cấp đủ ở các vị trí sau: nghiệp vụ lễ tân, buồng, bàn, bếp, bar (các lớp này học tại các khóa học nghiệp vụ khách sạn, nhà hàng (3tháng)).
 • Khách sạn phải đạt tiêu chí như về đội ngũ nhân viên, cơ sở vật chất như những khu vực bếp ăn, khu ăn uống, hệ thống máy móc trong khách sạn…
 • Hạng sao khách sạn càng cao thì yêu cầu về những chất lượng dịch vụ phục vụ, trang thiết bị tiện nghi, số lượng dịch vụ càng cao và phải đáp ứng đầy đủ được các tiêu chuẩn của khách hàng
 • Đặc biệt một chi tiết mà rất ít người để ý đó là thảm khách sạn. Từ khách sạn xếp hạng 3 sao trở lên thì bắt buộc phải có thảm được trải trong toàn bộ phòng ngủ và từ khách sạn 4 sao thì thảm phải có chất lượng cao được trải từ trong phòng ngủ, hành lang đến cầu thang. Riêng khách sạn 5 sao thì thảm được trải trong toàn bộ phòng ngủ, cả khu vực cầu thang và hành lang cũng đều phải là loại cao cấp và sang trọng.

Nhà Nghỉ là gì? “Nhà nghỉ” hay nhà khách là nơi người ta làm dịch vụ nghỉ ngơi cho khách qua đường. Người ta có thể thuê phòng ở đây để nghỉ. Một nhà nghỉ có nhiều phòng, nhưng lại có quy mô nhỏ hơn khách sạn và tiện nghi thấp hơn khách sạn. Các phòng nhà nghỉ cũng có giường nghỉ và chỗ để đồ, máy lạnh, phòng vệ sinh. Người vào nghỉ phải đăng ký họ tên, xuất trình chứng minh thư.

Xem thêm đồ dùng khách sạn Amenities

 • Theo qui định của pháp luật hiện hành thì kinh doanh nhà nghỉ và ngành kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự. Do đó người kinh doanh, cơ sở kinh doanh này chỉ được tiến hành hoạt động kinh doanh khi đã được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.
 • Điều kiện để được cấp giấy xác nhận: Thứ nhất, chủ cơ sở kinh doanh phải là người có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng, không thuộc các trường hợp bị pháp luật cấm (như người chưa thành niên, bị kết án mà chưa xóa án tích…) Thứ hai, địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm kinh doanh
 • Nhà nghỉ không phải là gắn sao mà chỉ phải xếp hạng các chuẩn mực chất lượng dịch vụ về lưu trú du lịch. Đây là một chủ trương, một nội dung trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam theo chiều sâu chất lượng.
 • Đối với nhà nghỉ du lịch sẽ không xếp hạng theo sao mà chỉ xét đạt chuẩn để phục vụ du lịch.
 • Nhà nghỉ phải bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy: Các cơ sở kinh doanh lưu trú và cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng từ 6 tầng trở xuống phải có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Xem thêm  Xem thêm Mẫu Chăn ga gối đệm khách sạn (tại đây )

Qua bài viết mà Sao Thái Bình Chia sẻ hy vọng quý khách sẽ hiểu và phân biệt được sự khác nhau giữa nhà nghỉ và khách sạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thiết bị và đồ dùng cho khách sạn, nhà nghỉ XIN LIÊN HỆ: SAO THÁI BÌNH 0986 76 76 25. để được tư vấn nhé!

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: