Thực trạng của việc áp dụng marketing trong kinh doanh hiện nay.

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Fri,
18/10/2019

Cách đây nhiều năm khi quan hệ cung - cầu của khách sạn còn mất cân đối nghiêm trọng theo chiều hướng cầu lớn hơn cung thì nhiều nhà quản lý khách sạn quốc doanh không cần nghĩ đến và cũng chẳng cần hiểu một cách tường tận thuận ngữ " Marketing" hoặc "tiếp thị" là gì. Bởi lẽ họ chỉ cần ngồi ở khách sạn là đã có nhiều khách hàng phải tìm đến để dặt phòng giữ chỗ. công suất phòng bình quân của các khách sạn lúc nào cũng ở con số 80%- 90% và lương thưởng bình quân của cán bộ công nhân viên trong khách sạn luon ở mức cao gấp 2-3 lần một số ngành nghề dịch vụ tương ứng. 

Với tình trạng như vậy kéo dài theo một thời gian không ngắn khiến các nhà quản lý khách sạn trở nên núng túng trong việc tìm kiếm khách hàng và luôn phải đối phó với tình trạng công suất buồng phòng cứ giảm dần theo thời gian. Có những khách sạn công suất buồng phòng chỉ giảm xuống còn 20%. Lúc này cả khách sạn mới bắt đầu quan tâm đến Marketing nhưng thay đổi cả một nếp nghĩ, một cách làm cũng cần phải có thời gian.

Phần nhiều các khách sạn đi ngược với quy luật marketing tức là họ tạo sẵn sản phẩm và tìm cách quảng cáo và bán các sản phẩm đó. Như vây, thực sựu là họ chưa làm marketing mà mới chỉ sử dụng đem một trong những yếu tố marketing là quảng bá, vì vậy khó khăn chính của họ là vi sao bán được sản phẩm của khách sạn. Một số khách sạn công tác marketing chưa phát huy được hết vai trò của nó. Về nguên tắc thì công tác marketing phải bắt đầu từ trước khi khởi công xây dựng của khach sạn với việc tìm hiểu nhu cầu thị trường nhằm đáp ứng tối đa mức độ thỏa mãn khách hàng và phục vụ cho mục tiêu lâu dài của khách sạn, có nghĩa là marketing có mặt trong tất cả các khâu từ khi tìm hiểu thị trường hình thành sản phẩm, giới thiệu sản phẩm tới khi bán sản phẩm. 

Chính vì chưa tấu hiểu hết khía cạnh của marketing nên cũng có những rắc rối trong kinh doanh khách sạn như ở công trình khách sạn Hà Nội vàng gây ảnh hưởng xấu tới môi trường cảnh quan khu vực Hồ Gươm.


 

Hiện nay, các khách sạn ở Việt Nam vận dụng marketing chủ yếu theo đuổi chính sách giá cả và tìm cách thiết lập mối quan hệ với các nguồn khách hàng tiềm năng cụ thể là các công ty lữ hành hoặc các công ty du lịch. Trong tình hình khó khăn của thị trường nhưng cũng có một số khách sạn khá là cố gắng để duy trì được nguồn khách ổn định. Những khách sạn này bước đầu đã xác định được việc hoàn chỉnh các phòng ban trong đó có phòng marketing hoặc phòng thị trường riêng. 

Các khách sạn cạnh tranh nahu về việc giảm giá song nó chỉ có hiệu quả khi khách sạn có một chính sách giá cả hợp lý. Gần đây do những ảnh hưởng về kinh tế xã hội, về vị thế ngành du lịch Việt Nam trên thị trường thế giới chưa cao dẫn đến việc khách du lịch và các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm đi. Mặc khác do tác động của quan hệ cung cầu trên thi địa bàn dẫn đến một thực trạng tất cả các khách sạn đồng loạy phải hạ giá thành sản phẩm nhằm thu hút khách hàng. Thực trạng này bắt đầu từ năm 1999 tốc độ giảm giá phòng trong cả nước đồng loạt giảm từ 10-20%. Do tình hình hạ giá thuê phòng một cách tùy tiện và cạch tranh không lành mạnh dẫn đến hiệu quả kinh doanh thấp, nhiều khách sạn thua lỗ kéo dài dẫn đến tổng doanh thu và nộp ngân sách toàn ngành giảm. Cùng với việc giảm giá tùy tiện tạo nên sự cạnh tranh gay gắt keo theo những hiện tượng xấu như lôi kéo môi giới khách hàng bất hợp pháp làm tổn hại đến uy tín của ngành du lịch Việt Nam.

SAO THÁI BÌNH - Đơn vị với 20 Năm hoạt động trong Lĩnh vực sản xuất và phân phối Đồ dùng khách sạn, Thiết bị khách sạn sẽ là sự lựa chọn tin cậy cho mọi Khách sạn TRÊN TOÀN QUỐC 

LIÊN HỆ: SAO THÁI BÌNH (0986767625) để nhận Báo giá!

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo