Tốt hay xấu nếu tập thể dục trước khi đi ngủ?

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Tue,
15/11/2022

Không nghi ngờ gì khi tập thể dục có vô số lợi ích cho bạn, từ việc tăng cường năng lượng và tâm trạng cho đến giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như bị đột quỵ, bệnh tiểu đường, ... 

Thời gian buổi sáng được các chuyên gia thường đề nghị thực hiện các bài tập thể dục khác nhau, vậy tập thể dục trước khi đi ngủ thì sao? Điều này sẽ được Sao Thái Bình giải đáp trong bài dưới đây.

1. Tập thể dục trước khi đi ngủ có tốt cho sức khỏe của bạn không?

Theo nhiều nghiên cứu, tốt nhất bạn nên tập thể dục vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu bạn có rất ít thời gian vào buổi sáng, thì việc tập thể dục trước khi ngủ cũng là một ý kiến ​​hay.


 

Trái ngược với tập thể dục mạnh vào buổi sáng, hãy cân nhắc tập thể dục nhẹ vào buổi tối. Các hoạt động nhẹ nhàng trước khi ngủ sẽ giúp cơ thể bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Các triệu chứng khó ngủ hoặc mất ngủ sẽ được cải thiện nếu duy trì một chương trình tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, nên tránh vận động mạnh và gắng sức vào ban đêm.

Chúng không giúp ngủ ngon hơn mà ngược lại còn khiến cơ thể kiệt sức, mệt mỏi và cuối cùng dẫn đến mất ngủ.

2. Những giờ nào phù hợp để tập thể dục?

Giảm cơn buồn ngủ vào ban ngày bằng bài tập thể dục nhịp điệu (aerobic) hoặc tim mạch (cardio).

Thời gian tốt nhất: Hoàn thành 1-2 giờ trước khi đi ngủ.

Điều này có vẻ  phản khoa học vì chạy, đạp xe hoặc khiêu vũ đều làm tăng nhịp tim của bạn, nhưng khi nói đến bài tập tim mạch, ngủ ngon là rất quan trọng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục tim mạch thường xuyên có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm buồn ngủ quá mức vào ban ngày nếu bạn bị mất ngủ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tập thể dục tim mạch cường độ trung bình có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn giấc ngủ.

2.1 Rèn luyện sức đề kháng để giảm trầm cảm và lo âu

Thời gian tốt nhất: sáng đến chiều.

Như bạn đã biết, rèn luyện sức khỏe hay cân nặng đều dựa trên việc sử dụng sức cản để co cơ và xây dựng sức mạnh. Tập luyện sức đề kháng còn được gọi là "kỵ khí", nghĩa là nó bao gồm các bài tập cường độ cao, nhanh, ngắn để phá vỡ glucose trong cơ bắp để lấy năng lượng. Nó có thể mang lại những lợi ích độc đáo đặc biệt là khi bạn ngủ.

Duy trì tập luyện đều đặn và nhất quán 2 hoặc 3 lần một tuần. Có đa dạng bài tập để rèn luyện sức đề kháng. Một số cách trong số đó bao gồm sử dụng tạ tự do, bóng tạ, máy tập sức mạnh, dây kháng lực và thậm chí cả trọng lượng cơ thể của bạn.

2.2 Tập luyện với cường độ cao (HIIT) để cải thiện tâm trạng hàng ngày

Thời điểm tốt nhất: Buổi sáng.

HIIT đã trở thành một trong những hình thức tập thể dục phổ biến nhất trong những năm gần đây. Với lý do chính đáng là cải thiện hiếu khí và kỵ khí, huyết áp, tim, kháng insulin, mức cholesterol và hơn thế nữa.

Về cơ bản, khái niệm của HIIT là thế này: bạn tập luyện cường độ cao trong một  thời gian, sau đó bạn nghỉ ngơi và sau đó bạn tập luyện trở lại.

2.3 Tập yoga cho giấc ngủ ngon và thư giãn

Thời gian tốt nhất: Ngay trước khi đi ngủ.

Có nhiều hình thức và tư thế yoga khác nhau, vinyasa (dòng chảy) và yoga nóng có lẽ không giống nhau. Lựa chọn tốt cho các bài tập trước khi đi ngủ (mặc dù khả năng bơm máu của hai loại này có thể khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho tim mạch).

Mẹo : Buộc dây tập yoga quanh chân để bạn có thể hoàn toàn thư giãn, đồng thời đặt một tấm thảm hoặc chăn dưới hông đối diện với tường, kết hợp với thứ gì đó có thể che mắt bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thư giãn và hoạt động hiệu quả hơn.

KẾT

Sao Thái Bình hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được bài tập và cường độ phù hợp với bạn, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, để xây dựng  thói quen giúp bạn tỉnh táo và có được giấc ngủ sâu và ngon giấc. 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
shoppe