Cách Dọn Phòng Khách Sạn Tiêu Chuẩn Trong 13 Bước

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Thu,
01/02/2024

Bộ phận buồng phòng là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong quá trình vận hành của một khách sạn. Đối với những địa chỉ lưu trú quy mô nhỏ, có thể không có bộ phận housekeeping nhưng bắt buộc vẫn phải có công đoạn dọn phòng. Vậy cách dọn phòng khách sạn sao cho chuẩn và nhanh chóng, sạch sẽ nhất? Những thông tin trong bài viết hôm nay của Sao Thái Bình sẽ giúp bạn tìm được lời giải chính xác nhất. 

Tại Sao Phải Thực Hiện Công Tác Dọn Phòng Trong Khách Sạn?

Tại Sao Phải Thực Hiện Công Tác Dọn Phòng Trong Khách Sạn?

Khi ở nhà, chúng ta cần phải thường xuyên dọn dẹp căn phòng của mình để chúng luôn sạch sẽ và gọn gàng. Công tác dọn phòng trong khách sạn lại càng đặc biệt quan trọng hơn nữa, đó cũng chính là lý do tại sao bộ phận Housekeeping ra đời và có những tiêu chuẩn khắt khe cần thực hiện. Việc don phong khach san đem lại những lợi ích và lợi thế như sau:

Gia tăng số lượng khách và doanh thu có khách sạn

Việc làm vệ sinh buồng phòng và bài trí đầy đủ các đồ dùng tiêu hao trong phòng vừa giúp tối ưu hóa công việc, vừa đem đến cảm giác tiện ích và hài lòng cho khách lưu trú. Cảm giác sạch sẽ là điều tối thiểu mà bất kỳ khách sạn nào cũng phải đạt được để có thể tăng tiếp cận khách hàng, gây dựng lòng tin và tăng doanh thu cho đơn vị. 

Phát triển uy tín và xây dựng thương hiệu

Đặc tính của dịch vụ khách sạn chính là những sản phẩm vô hình và uy tín của khách sạn phụ thuộc vào đánh giá, cảm nhận của khách hàng. Dù bạn có nỗ lực phát triển các kênh Marketing như thế nào, nếu phòng ốc không được dọn dẹp sạch sẽ, đồ dùng khách sạn cũng các tiện ích không được cung cấp đủ thì sẽ không thể nào có hiệu quả. Do đó, việc biết cách dọn phòng khách sạn chuẩn rất quan trọng trong việc gây hiệu ứng tích cực từ khách hàng. 

>>>> Tham khảo thêm: Nên dùng đồ amenities khách sạn có sẵn hay đồ dùng cá nhân khi đi khách sạn?

Nếu Không Dọn Phòng Khách Sạn Thì Sẽ Có Hậu Quả Gì?

Nếu Không Dọn Phòng Khách Sạn Thì Sẽ Có Hậu Quả Gì?

Có thể căn phòng của bạn không được dọn, nhưng khi đã hoạt động kinh doanh lưu trú thì việc dọn dẹp và bài trí phòng là điều tất yếu. Sẽ có 2 kịch bản xấu khi bạn không dọn phòng hoặc không biết cách dọn phòng khách sạn sạch sẽ như sa:

 • Khách sạn không có đủ hoặc không thể cung cấp phòng đạt chuẩn để phục vụ khách hàng, từ đó không tối đa hóa được doanh thu cũng như khai thác giá trị tiềm năng từ các khách hàng. 
 • Phòng ốc không được đảm bảo (không sạch sẽ, thiếu đồ dùng,...) sẽ khiến khách hàng không hài lòng, gây cảm giác rằng khách sạn không chuyên nghiệp và thậm chí ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của khách sạn. 

>>>>Tham khảo thêm: 

Cách Dọn Phòng Khách Sạn Sạch, Nhanh Chóng - 13 Bước Cơ Bản

Cách Dọn Phòng Khách Sạn Sạch, Nhanh Chóng - 13 Bước Cơ Bản

Khác với việc dọn dẹp thông thường, khi dọn phòng khách sạn yêu cầu bộ phận housekeeping hoặc nhân viên buồng phòng phải thực hiện theo quy trình. Cụ thể 13 bước cần thực hiện theo trình tự để có thể dọn sạch và nhanh chóng nhất như sau:

 • Bước 1: Bạn cần đảm bảo rằng phòng đang trống và bẩn, hãy chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ và tắt hết hệ thống điều hòa không khí, hệ thống sưởi trong phòng.
 • Bước 2: Nhân viên mở rèm và cửa sổ nếu trời nắng ráo hoặc điều kiện thời tiết cho phép.
 • Bước 3: Thực hiện thu gom tất cả đồ vải bẩn (tấm trang trí, vỏ gối, vỏ chăn ga…) và để vào túi đựng đồ bẩn trên xe làm buồng. Lưu ý là tuyệt đối không được đặt trên sàn nhà. 
 • Bước 4: Rà soát và kiểm tra tất cả các thiết bị, đồ điện trong phòng để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt. Đồng thời thực hiện kiểm tra đồ dùng thất lạc của khách để chắc chắn rằng khách không quên đồ tại khách sạn.
 • Bước 5: Đối với chăn, ga, gối, đệm ngủ cần kiểm tra và thay mới để đảm bảo vệ sinh và tiêu chuẩn an toàn. 
 • Bước 6: Nhân viên buồng phòng kiểm tra và thực hiện làm sạch cửa, khung cửa, khung kính trong phòng.

Nhân viên buồng phòng kiểm tra và thực hiện làm sạch phòng

 • Bước 7: Làm sạch bằng cách lau, hút bụi các thiết bị treo tường.
 • Bước 8: Kiểm tra và làm sạch các đồ dùng, vật dụng trong phòng (nếu có) như: bàn trang điểm, ngăn kéo, két sắt,…
 • Bước 9: Nếu phòng có ban công thì cần quét dọn và làm sạch ban công.
 • Bước 10: Sau khi xong các chi tiết nhỏ, người dọn phòng cần làm sạch sàn nhà, và chú ý làm sạch các mép chân tường.
 • Bước 11: Sắp xếp lại các đồ dùng trong phòng, setup các đồ dùng tiêu hao mới đầy đủ trong phòng
 • Bước 12: Đóng các cửa sổ, kéo rèm và tắt tất cả các thiết bị điện.
 • Bước 13: Chú ý kiểm tra lần cuối và ký checklist bàn giao của khách sạn để ghi nhận lên hệ thống và sẵn sàng đón khách.

Như vậy, bài viết đã thông tin đến bạn đọc cách dọn phòng khách sạn với các bước cơ bản và tinh gọn nhất. Hy vọng bài viết này dễ hiểu và bổ ích đối với bạn. Ngoài ra, Sao Thái Bình là đơn vị với hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên cung cấp đồ dùng khách sạn, thiết bị khách sạn giá TỐT nhất. Để liên hệ tư vấn hoặc đặt hàng, quý khách hàng hãy truy cập địa chỉ website: https://saothaibinh.com hoặc gọi Hotline: 0986767625 - 0982850201 nhé!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
shoppe