Hướng dẫn cách dùng dao nĩa chi tiết, dễ hiểu nhất

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Thu,
14/12/2023

Khác với người Việt hoặc các nước phương Đông, người phương Tây thường dùng muỗng nĩa và dao để lấy và ăn thức ăn. Chính vì thế, nhiều người trong chúng ta thường ái ngại đến những nhà hàng phong cách Tây vì không biết sử dụng dao nĩa như thế nào cho đúng cách. Thực tế thì sẽ không có ai cười cợt bạn nếu bạn không biết cách dùng dao nĩa, nhưng tâm lý chúng ta vẫn có gì đó ái ngại. Hiểu được tâm lý đó, bài viết này của Sao Thái Bình sẽ giúp cho bạn đọc biết được cách sử dụng dao và nĩa một cách đơn giản nhất. 

Hướng Dẫn Cách Dùng Dao Nĩa Theo Phong Cách Châu Âu

Thực tế, dù cùng là bộ dụng cụ dao nĩa nhưng với phong cách châu Âu (Phong cách Lục địa) lại khác so với phong cách Mỹ. Cụ thể những điều mà bạn cần biết khi dùng dao muỗng nĩa theo phong cách Âu như sau:

1. Dao được đặt ở tay phải và nĩa đặt bên tay trái

Nĩa và dao sẽ được setup trên bàn và được đặt ở 2 bên của đĩa ăn. Theo đó, nĩa nhỏ được sử dụng để ăn món chính và nĩa nhỏ thì được dùng khi ăn các món như salad. 

2. Giữ và nhấn dao bằng tay phải để cắt đồ ăn

Khi muốn cắt đồ ăn, đặc biệt là những miếng thịt lớn như bò bít tết thì bạn cần nhấn và giữ dao bằng tay phải. Lúc này, ngón tay trỏ cần phải được đặt trên lưng dao và 4 ngón còn lại thì cầm nhẹ nhưng chắc chắn ở cán dao. Lưu ý, tư thế đúng là chui dao sẽ chạm vào lòng bàn tay của người ăn. Trường hợp nếu như bạn là người thuận tay trái thì có thể làm đúng cử chỉ tay nhưng đổi ở tay ngược lại. 

3. Nĩa được cầm bằng tay trái

Khi sử dụng nĩa, hãy để ngón trỏ thẳng dọc theo cán cầm và giữ khoảng cách với đĩa để tránh chạm vào thức ăn. Bốn ngón tay còn lại thì nắm xung quanh cán và nếu như bạn thuận tay trái thì hoàn toàn có thể để nĩa cho tay phải sử dụng. 

4. Mũi dao và nĩa trỏ xuống thức ăn 

Hãy cố gắng gấp 2 cổ tay để mũi dao và nĩa đều trỏ xuống thức ăn nhưng không nên dùng quá nhiều sức và cũng nên tì vào bàn. Đương nhiên là trong bối cảnh hẹn hò thân mật thì bạn vẫn có thể tì người hoặc tay vào bàn nhé!

5. Giữ thức ăn bằng sức của ngón trỏ và đưa từng miếng nhỏ vào miệng bằng nĩa

Để cắt thức ăn, hãy sử dụng răng nĩa và sức của ngón trỏ đè lên cán nĩa và dao để cắt khẩu phần ăn cho mình. Bạn chỉ nên chắc 1 hoặc 2 miếng tại một thời điểm và sau đó dùng nĩa để xúc (cơm, thức ăn dạng vụn) hoặc cắm vào thức ăn (thịt, trứng, salad,...) để cho vào miệng. 

Có nhiều loại muỗng nĩa dao khác nhau cần phải phân biệt

THAM KHẢO THÊM NỘI DUNG KHÁC:

Hướng Dẫn Cách Dùng Dao Nĩa Theo Phong Cách Mỹ

Nhìn chung, tư thế và cử chỉ sử dụng dao và nĩa để lấy, cắt thức ăn của phong cách Mỹ cũng không khác quá nhiều so với phong cách châu Âu. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt mà bạn cần phải lưu ý:

 • Người Mỹ sử dụng nĩa bằng tay phải và cả dao cũng bằng tay phải. Do đó, bạn sử dụng dao khi cắt thức ăn, sau đó thì đặt dao xuống và chuyển nĩa từ tay trái sang phải để lấy thức ăn đưa vào miệng. 
 • Ăn theo phong cách Mỹ thì thực khách cầm nĩa không dùng nhiều sức, họ cầm nĩa giống như đang cầm một cây bút và hướng mũi nĩa cúi xuống thức ăn. 
 • Khi dùng nĩa, bạn hướng mũi nĩa lên trên chứ không hướng xuống giống như phong cách ăn của châu Âu.
 • Trường hợp bạn không dùng nĩa nữa thì hãy đặt nó gần mép đĩa, mũi nĩa hướng vào đĩa để ra hiệu. 

Một Số Kiến Thức Bổ Trợ Về Cách Dùng Dao Nĩa Chuẩn Tây

Một Số Kiến Thức Bổ Trợ Về Cách Dùng Dao Nĩa Chuẩn Tây

Bên cạnh cách dùng dao nĩa để cắt và “gắp” thức ăn thì bạn cũng nên biết thêm một số những quy tắc khi sử dụng dụng cụ ăn phương Tây này. Cụ thể như sau:

Cách đặt dao nĩa trên bàn ăn khi setup

Đối với các nhà hàng tây, dao nĩa là dụng cụ không thể thiếu và nếu như bạn là nhân viên hoặc người đang muốn học về ngành nhà hàng thì lại càng cần biết thông tin về cách thức setup bộ dao nĩa. Theo đó, bộ dụng cụ ăn sẽ được sắp xếp theo số lượng món ăn như sau:

 • Bộ 4 món: Bao gồm dao cắt thức ăn, nĩa ăn món chính, nĩa salad có kích thước nhỏ hơn nĩa chính và thìa cafe.
 • Bộ 5 món: Bao gồm dụng cụ của bộ 4 món và thêm 1 muỗng súp.
 • Bộ 6 món: Bao gồm có nĩa và dao cho món khai vị, nĩa và dao dùng cho món chính, nĩa ăn salad hoặc tráng miệng và 1 muỗng café. 
 • Bộ 7 món: Bao gồm các dụng cụ giống bộ 6 món và một muỗng súp

Thông thường, nếu như ăn ở nhà hàng Tây mà bạn thấy nhân viên setup một nĩa ở phía bên phải đĩa ăn thì chúng được dùng để ăn hàu. Các đồ dùng cũng được đặt theo thứ tự sử dụng món ăn, do đó nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu thì hãy sử dụng nĩa, dao từ ngoài vào trong nhé!

Cách dùng dao nĩa để truyền tải thông điệp cực thú vị

Cách dùng dao nĩa để truyền tải thông điệp cực thú vị

Thông điệp tạm dừng ăn và “Tôi sẽ quay lại”

 • Theo kiểu Âu: Bạn hãy đặt nĩa úp xuống và dùng dao đè lên trên làm sao để tạo thành hình chữ V.
 • Kiểu Mỹ: Bạn đặt dao lên phía đầu nĩa, hướng mũi dao theo hướng 12 giờ, cán dao ở hướng 3 giờ và lật ngược chiếc nĩa sao để tạo thành một góc nhỏ so với người ngồi. 

Thông điệp Kết thúc bữa ăn

 • Kiểu Âu: Bạn hay úp nĩa và dao song song theo hướng 5 giờ, còn mũi nĩa ở chính giữa lưỡi dao cắt và đặt chúng trên đĩa.
 • Kiểu Mỹ: Bạn thực hiện tương tự kiểu Âu nhưng mũi nĩa hướng ngược lên trên là được. 

Như vậy, thông qua bài viết này thì bạn đọc đã hiểu phần nào về cách dùng dao nĩa theo phong cách Âu và Mỹ chuẩn rồi đúng không nào. Hy vọng rằng Sao Thái Bình đã đem đến bạn đọc những thông tin thú vị và bổ ích. Mọi thông tin tham khảo hoặc có nhu cầu tư vấn về các sản phẩm đồ dùng, thiết bị khách sạn, quý khách vui lòng truy cập địa chỉ website: https://saothaibinh.com hoặc gọi Hotline: 0986 76 76 25 - 0982 85 02 01 nhé!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo