Làm thế nào để ngủ trên nệm mà không bị nóng vào mùa hè?

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Mon,
28/11/2022

Đôi khi nằm trên nệm có cảm giác giống như một cái lò nướng. Ngủ qua nệm trên chiếc giường ấm áp có thể vô cùng khó khăn và mệt mỏi. Bạn sẽ trằn trọc và thức trắng nệm. Bạn sẽ thức dậy trong tình trạng mệt mỏi vì ngủ không đủ giấc. Tại sao? Nệm có bị nóng không và có cách nằm nệm để không bị nóng hiệu quả không? Là chuyên gia về nệm và giấc ngủ, Sao Thái Bình sẽ chỉ cho  bạn một số mẹo giúp bạn mát mẻ khi nằm trên nệm vào ngày hè.

1. Vì sao nằm nệm lại bị nóng?

Nhiều người nghĩ rằng nệm quá nóng và họ không thể ngủ ngon. Nhưng thực ra nệm không nóng lắm. Nệm không sinh nhiệt mà lưu nhiệt cho cơ thể người nằm trong đó. Nếu bạn nghĩ rằng một tấm nệm nóng, bạn có thể  đang sử dụng một tấm nệm có khả năng giữ nhiệt cao. Nệm foam thường có đặc tính giữ nhiệt tốt hơn các loại nệm khác. 

Nhưng tại sao nệm foam lại giữ nhiệt cho cơ thể? Điều này là do cấu trúc của bọt tương đối dày đặc và do đó có ít luồng khí  hơn so với các vật liệu khác. Nệm càng dày đặc thì nệm càng dày, lượng nhiệt tích tụ nhiều hơn và gây ấm hơn khi ngủ, đặc biệt là vào mùa hè. Các loại nệm khác như  cao su, nệm lò xo cũng có thể nóng lên nhưng ở mức độ nhẹ hơn. 

Ngoài ra, các phụ kiện khi ngủ cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể khi bạn ngủ. Ví dụ, chăn ga gối đệm làm từ chất liệu giữ nhiệt như sa tanh, len… làm tăng nhiệt độ cơ thể bạn.

Ngoài ra, nhiệt độ của phòng riêng cũng là một yếu tố khiến bạn cảm thấy nóng trong khi ngủ. Nếu nhiệt độ phòng quá cao, cơ thể sẽ cảm thấy kém thoải mái, đổ mồ hôi và di chuyển nhiều hơn. 

Và hơn hết, nóng hay lạnh chủ yếu phụ thuộc vào cảm giác tự nhiên của cơ thể bạn. Một người có thể nóng, nhưng một người khác có thể lạnh. 

Dù nguyên nhân là gì thì việc tạo ra một môi trường ngủ mát mẻ là điều quan trọng. Vậy làm cách nào để nằm đệm mà không bị nóng?

2. Làm thế nào để ngủ trên nệm mà không bị nóng vào mùa hè 

a. Chọn phụ kiện ngủ phù hợp

Các lựa chọn về bộ chăn ga gối giường, bao gồm tấm lót giường, các loại khăn trải giường giúp tăng sự thoải mái cho nệm của bạn thông qua tác dụng làm mát, có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. 

Ga trải giường

Ga trải giường thường được sử dụng để bảo vệ nệm của bạn, nhưng chúng cũng có thể giữ cho nệm của bạn mát hơn. Nhiều loại được làm từ các chất liệu thoáng khí như bông, vải tencel, vải lanh, hoặc các loại sợi vải  tự nhiên ... hút ẩm tốt, giúp không khí lưu thông  hiệu quả. 

Các loại vải trải giường có số sợi chỉ thấp hơn cho phép luồng không khí tốt hơn và do đó giữ cho bạn mát hơn. 

Tránh xa các loại ga trải giường có tác dụng giữ nhiệt cơ thể, chẳng hạn như polyester hoặc lụa, sa tanh, len ... 

Sử dụng chăn có tác dụng làm mát

Nếu bạn ngủ trong nhiệt độ nóng, hãy tránh sử dụng chăn bông và chăn lông vũ để giữ nhiệt. Thay vào đó, hãy ngủ với một chiếc chăn mỏng nhẹ làm từ chất liệu làm mát.

Chăn được làm từ các loại vải tự nhiên như cotton, tencel, vải lanh ... có thể cải thiện luồng không khí và loại bỏ độ ẩm để có một đêm ngon giấc. 

Sử dụng các loại gối phù hơp hơn

Nệm đóng một vai trò quan trọng trong sự thoải mái của bạn, nhưng gối cũng quan trọng không kém. Khi vùng đầu nóng lên, cơ thể bạn sẽ tăng nhiệt độ một cách tự nhiên. Chiếc gối phù hợp vẫn có thể giúp phân phối nhiệt cơ thể một cách hiệu quả. 

Gối làm từ sợi tự nhiên giúp giữ mát đầu, giảm nhiệt độ cơ thể. Gối làm bằng chất liệu tự nhiên như lông vũ, bông, cao su, ... đảm bảo làm mát tốt hơn. 

Sử dụng tấm lót nệm

Nhiều tấm lót nệm có chứa gel làm mát hoặc làm bằng sợi làm mát để hấp thụ nhiệt cơ thể tốt hơn. 

Vì vậy, để nằm trên nệm, không bị nóng thì phải dùng tấm lót trên nệm. Tấm lót nệm êm ái giúp ngăn cách giữa nệm và cơ thể và giúp tản nhiệt tốt hơn. 

Ngoài tác dụng làm mát, tấm lót nệm còn có chức năng “làm mới” nệm, đặc biệt là nệm cũ. Tấm lót nệm làm tăng độ mềm và giảm độ cứng của nệm quá cứng. Đồng thời, nó giúp nệm cũ không bị xệ và bị dập. 

b. Làm mát phòng để nằm nệm không bị nóng

Một cách nhanh chóng và không tốn kém để ngăn nệm của bạn quá nóng là thực hiện một số biện pháp làm mát trong phòng ngủ của bạn. Phòng ngủ càng mát, nệm của bạn càng mát. 

Đặt nhiệt độ trong phòng ngủ của bạn thành nhiệt độ thích hợp trước khi đi ngủ. Nhiệt độ mát mẻ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, trung bình từ 25 đến 28 độ C với độ ẩm từ 30% đến 50% là tốt nhất. Môi trường mát mẻ thúc đẩy giấc ngủ ngon và giữ cho căn phòng của bạn đủ mát để ngăn vi khuẩn phát triển. 

Sử dụng quạt để làm mát phòng ngủ. Nếu bạn đang sử dụng quạt trần, hãy đảm bảo rằng nó quay ngược chiều kim đồng hồ để đẩy không khí mát về phía sàn nhà. Khi sử dụng quạt cây, bạn nên hướng quạt vào phòng để quạt hút gió bên ngoài để làm mới không khí trong nhà. Hãy thử đặt một bát nước đá trước quạt để lưu thông không khí mát mẻ khắp phòng và giữ cho phòng mát hơn. 

Kết

Nệm nóng hoặc thời tiết quá nóng khiến bạn cảm thấy nệm nóng. Hãy áp dụng những cách ngủ trên nệm không bị nóng mà SAO THÁI BÌNh vừa hướng dẫn ở trên. 

Xem thêm bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
shoppe