Nghiệp vụ buồng phòng khách sạn cần kỹ năng gì?

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Wed,
21/02/2024

Để phục vụ khách hàng tốt nhất đòi hỏi nhân viên phải nắm vững nghiệp vụ buồng phòng, thực hiện các bước quy trình đúng chuẩn. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng, nâng cao chất lượng dịch vụ của khách sạn. Vậy đó là những kỹ năng gì, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây nhé!

1. Khái niệm nghiệp vụ buồng phòng khách sạn là gì?

Khái niệm nghiệp vụ buồng phòng khách sạn là gì?

Nghiệp vụ buồng phòng là các bước quy trình, thao tác thực hiện các công việc liên quan đến buồng phòng để mang đến các trải nghiệm lưu trú tốt nhất cho khách hàng. Buồng phòng là bộ phận nắm vai trò quan trọng, tuy không trực tiếp tiếp xúc cùng khách hàng nhưng lại quyết định đến doanh thu của khách sạn. 

Chỉ khi bộ phận này thực hiện các nghiệp vụ chuẩn chỉnh, đảm bảo phòng ngủ luôn trong trạng thái tốt nhất thì mới đem đến sự hài lòng cao cho khách hàng. Cũng giống như các bộ phận khác, nghiệp vụ buồng phòng đa dạng với nhiều công việc khác nhau.

Tham khảo thêm bài viết khác:

•           Những điều cần nên tránh khi đặt chiếc giường để ngủ

•           Cách Tháo Chổi Lau Nhà Công Nghiệp Siêu Nhẹ Nhàng

•           5+ Sọt Nhựa Giả Mây Đẹp Nhất - Sọt Rác Văn Phòng

2. Nghiệp vụ buồng phòng khách sạn cần kỹ năng gì?

Nghiệp vụ buồng phòng khách sạn cần kỹ năng gì?

Nghiệp vụ buồng phòng đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn khác nhau. Để trở thành một nhân viên xuất sắc, đòi hỏi không chỉ cần thực hiện đúng mà còn phải chỉnh chu và tỉ mỉ trong từng thao tác. Các kỹ năng buồng phòng chủ yếu liên quan đến vệ sinh, dọn dẹp, quản lý, sửa chữa,... Cụ thể như sau:

Kỹ năng vệ sinh phòng ngủ

Đây là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất đối với một nhân viên buồng phòng. Dù ở vị trí nào bạn cũng cần phải nắm rõ cách dọn dẹp, vệ sinh phòng ngủ đạt chuẩn quốc tế. Sử dụng đúng kỹ thuật, chọn lựa đúng loại hóa chất cũng như thiết bị vệ sinh.

Kỹ năng phân bổ thời gian

Trong một ngày để hoàn thành công việc đúng thời gian cho phép bạn cần biết cách phân bổ sao cho hiệu quả nhất. Hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc hợp lý hợp lý nhất.

Kỹ năng sắp xếp đồ dùng

Khách hàng sau khi lưu trú và sử dụng phòng các món đồ dùng sẽ không còn nằm đúng vị trí đúng quy định ban đầu. Vì thế nhân viên cần nắm rõ nghiệp vụ trong việc quản lý đồ đạc, sắp xếp chúng đúng vị trí một cách ngăn nắp.

Kỹ năng sắp xếp đồ dùng

Kỹ năng tập trung, độc lập trong công việc

Trong quá trình làm việc, tiếp xúc với khách hàng sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra. Nhân viên buồng phòng cần rèn luyện kỹ năng độc lập, xử lý tình huống để có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng nhất. Cùng với đó là tập trung hoàn toàn vào công việc để rút ngắn thời gian dọn dẹp, nâng cao hiệu quả.

Kỹ năng sáng tạo và linh hoạt

Nhân viên buồng phòng cần linh hoạt để đáp ứng nhanh nhất các yêu cầu của khách, đồng thời sáng tạo mang đến không gian thoải mái nhất.

3. Quy trình thực hiện các nghiệp vụ buồng phòng khách sạn 

Nghiệp vụ buồng phòng khách sạn sẽ phải thực hiện các bước quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng đón khách

Đây là bước đầu tiên trong quy trình, bạn cần dọn dẹp sạch sẽ, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng trước khi đón khách. Đảm bảo phòng ngủ khách sạn đã sẵn sàng và trong trạng thái tốt nhất. Các công việc sẽ bao gồm:

  • Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng Amenities khách sạn, đồ dùng buồng phòng, nội thất đồ vải như: Bàn chải kem đánh răng, bộ dầu gội sữa tắm, lược khách sạn, khăn tắm, áo choàng tắm,...
  • Lau dọn sạch sẽ và vệ sinh ngăn nắp phòng ngủ để đón tiếp khách hàng. 

Quy trình thực hiện các nghiệp vụ buồng phòng khách sạn

Bước 2: Phục vụ khách trong quá trình lưu trú

Tiếp theo sẽ là bước quan trọng không kém, đó là phục vụ khách trong quá trình lưu trú. Bạn cần nắm rõ các thông tin về số người, thời gian lưu trú để phục vụ tốt nhất.

  • Dẫn khách hàng đến phòng ngủ đã được checkin trước đó tại bộ phận lễ tân.
  • Bàn giao tài sản trong phòng và nhắc nhở khéo léo những nội quy tại khách sạn.
  • Tiến hành dọn dẹp trong thời gian lưu trú của khách. Nên lựa chọn thời điểm khách hàng đi ra ngoài để dọn dẹp nhanh chóng nhất tránh làm phiền khách hàng nghỉ ngơi. 
  • Hỗ trợ nhiệt tình các yêu cầu, khó khăn mà khách hàng đang gặp phải trong quá trình lưu trú.

Bước 3: Phối hợp với lễ tân chuẩn bị cho khách trả phòng

Khi khách hàng trả phòng bộ phận housekeeping cần kết hợp nhịp nhàng cùng lễ tân để thực hiện các công việc:

  • Tiến hành kiểm tra phòng để check các thông tin về: Kiểm tra khách có sử dụng đồ tính phí hay không? Tài sản trong phòng có bị hư hỏng hay thiếu hụt hay không?
  • Báo cáo lại tình trạng phòng với lễ tân. Nếu tất cả các thông tin đều đảm bảo thì bộ phận lễ tân sẽ tiến hành check out cho khách.

Trên đây là bài viết chia sẻ nghiệp vụ buồng phòng khách sạn cần kỹ năng gì mà bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm và trang bị các món đồ dùng khách sạn thì Sao Thái Bình chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo nhất. Đây là địa chỉ số 1 với chất lượng vượt trội cùng giá bán ưu đãi. Để sở hữu được các sản phẩm chất lượng, giá tốt thì đừng chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng nhất vui lòng liên hệ website: https://saothaibinh.com/ hoặc gọi đến Hotline: 0986767625 - 0982850201 bạn nhé!  

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: