Housekeeper là gì? Nhân sự thầm lặng

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Thu,
25/01/2024

Nếu như bạn là một người yêu thích ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn thì chắc hẳn đã ít nhiều nghe đến thuật như HK - housekeeper. Vậy bạn đã biết housekeeper là gì và họ làm những việc gì hay chưa? Trong bài viết này hôm nay, mời bạn cùng Sao Thái Bình tìm hiểu những thông tin bổ ích và cần thiết cho người đang theo đuổi lĩnh vực đặc biệt này.

Housekeeper là gì? Họ làm những gì?

Housekeeper là gì? Họ làm những gì?

Trong ngành dịch vụ khách sạn, housekeeper hay Housekeeping staff có nghĩa là những người nhân viên thực hiện nhiệm vụ dọn trực buồng phòng. Trong một khách sạn có các bộ phận khách sạn khác nhau và một housekeeper thuộc phận buồng phòng - bộ phận quan trọng nhất . 

Có thể bạn sẽ thắc mắc, công việc của housekeeper là gì mà tại lại được cho là quan trọng nhất đối với hoạt động của khách sạn. Theo đó, họ sẽ là sẽ thực hiện các công việc, làm vệ sinh buồng phòng, toàn bộ ngóc ngách công cộng khác như hành lang, tiền sảnh, lối đi, cầu thang,... Chính nhờ họ, khách sạn mới có thể đảm bảo được chất lượng và cam kết tiêu chuẩn dịch vụ khi khách check in. 

Ngoài ra, thêm một nhiệm vụ quan trọng của housekeeper chính là kiểm tra các căn phòng khách khi khách hàng thực hiện báo check-out để đảm bảo mọi thiết bị trong phòng được giữ nguyên vẹn; các vật dụng tính phí dược khách chi trả đầy đủ. 

>>>Tham khảo thêm:

👉 Top 5 Sách Về Nghiệp Vụ Khách Sạn Hữu Ích, Thiết Thực Nhất

👉 Lý do lọ đựng dầu gội sữa tắm khách sạn bằng sứ lại được ưa chuộng?

Những khó khăn của một housekeeper là gì?

Những khó khăn của một housekeeper là gì?

Nếu như bạn nghĩ rằng một nhân viên buồng phòng chỉ cần làm tốt nhiệm vụ của họ vì việc của họ đơn giản thì bạn đã sai. Những nhân viên housekeeper mỗi ngày phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và người nào nếu thực sự không đủ “bản lĩnh” theo đuổi nghề thì rất khó lâu dài. Một số những khó khăn điển thị mà một housekeeper trải qua mỗi ngày bao gồm:

  • Thời gian thu dọn các phòng từ 7 - 20 phút tùy vào loại và tình trạng phòng nên họ phải sắp xếp thời gian hợp lý
  • Áp lực từ chính công việc và sự quản lý của cấp trên
  • Áp lực từ những tình huống khó xử với khách hàng đang lưu trú
  • Có nguy cơ bị các chấn thương xương chân, cột sống vì làm việc năng, thao tác mạnh
  • Có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm từ khách hàng thông qua các vết máu, kim tiêm đã qua sử dụng, các dịch, chất nhầy,...
  • Mức lương không thực sự cao và không nhận được sự công nhận của nhiều người, thậm chí bị khinh thường nghề nghiệp

3 yêu cầu bắt buộc của một housekeeper là gì?

3 yêu cầu bắt buộc của một housekeeper là gì?

Để trở thành một nhân viên buồng phòng - công việc thầm lặng ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của khách sạn không hề đơn giản. Bạn cần phải biết rằng, họ phải đáp ứng 5 yêu cầu như sau để có thể trở thành một nhân sự chất lượng.

Kiến thức nghiệp vụ khách sạn

Mọi vị trí hoạt động trong khách sạn đều phải đảm bảo rằng mình có đủ kiến thức về dịch vụ và khách hàng để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đặc biệt là đối với nhân viên buồng phòng, mỗi chiếc ly được đặt ở đâu cũng là điều mà họ phải học và sắp xếp đúng.

Đối với họ, ga giường trải như thế nào, thiết bị bật tắt ra sap, bài trí đồ dùng khách sạn, đồ dùng amenities,... tất cả đều phải được training và tiếp thu một cách cởi mở, ghi nhớ và thực hiện chuẩn xác. 

Sức khỏe tốt và tinh thần tốt

Nếu như đã biết được hoặc trải nghiệm xem công việc của housekeeper là gì thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được tại sao vị trí này đòi hỏi sức khỏe và tinh thần tốt. hằng ngày, họ sẽ phải thực hiện các thao tác lao động tương đối mạnh, có thể dẫn đến chấn thương. 

Không chỉ như vậy, mặc dù ít tiếp xúc với khách hàng nhưng áp lực từ phía khách hàng không phải là không có. Mỗi ngày họ còn phải đối diện với lượng công việc khổng lồ và thời gian làm việc được quy định rõ ràng để hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất. Nếu đã quá thời gian nhưng chưa kịp lắm xong thì họ vẫn phải tiếp tục cho đến khi xong việc mà không có hoặc rất ít tiền công được thêm. 

Sự yêu nghề và nhiệt huyết

Nếu ai đó hỏi rằng, điều để duy trì được tuổi nghề của housekeeper là gì thì chắc chắn đó là sự yêu nghề. Đối với một công việc vừa áp lực, tương đối nặng nhọc, yêu cầu sự tỉ mỉ nhưng không mấy khi được công nhận thì chắc chắn chỉ là có thể là “máu yêu nghề” có sẵn trong họ. 

Chính vì những khó khăn kể trên, nhiều người dù chỉ mới bước chân vào nghề thì đã rất dễ nản chí và bỏ buộc. Do đó, nếu thực sự muốn làm một housekeeper chất lượng và thăng tiến lên những vị trí lớn hơn trong bộ phận khách sạn thì bạn phải nỗ lực và thực sự yêu nghề để bám trụ với nghề. 

Hy vọng thông qua bài viết này thì bạn đã biết nhân viên housekeeper là gì và họ làm những gì. Sao Thái Bình là đơn vị chuyên cung cấp đồ dùng khách sạn, đồ dùng amenities, thiết bị khách sạn,... có in/thêu logo. Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng, vui lòng truy cập website https://saothaibinh.com hoặc gọi Hotline: 0986 76 76 25 - 0982 85 02 01 để được tư vấn cụ thể và nhận báo giá ưu đãi nhất nhé!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
shoppe