Tại sao bạn nên vệ sinh đệm lò xo vào mùa mưa?

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Tue,
03/01/2023

Chăn ga gối đệm tiếp xúc với chúng ta hàng ngày nên rất dễ bị bám bẩn. Đệm lò xo được bọc ga nhưng vẫn tích tụ bụi bẩn, thấm mồ hôi hàng ngày. Ngoài ra, trời mưa ẩm ướt gây khó khăn cho việc giặt giũ và vệ sinh đệm. đệm lò xo lâu khô, dễ mốc và phát sinh mùi khó chịu nếu bạn không biết cách giặt chúng đúng cách.

Đệm lò xo bẩn không được vệ sinh vào mùa mưa sẽ sinh ra nhiều hơi nước và bụi bẩn. Điều kiện thời tiết ẩm ướt làm gia tăng sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Do đó, điều này về lâu dài ảnh hưởng đến chất lượng của đệm, khó vệ sinh đệm kỹ lưỡng cho lần sau. Ngoài ra, đệm bẩn tích tụ vi khuẩn lâu ngày có thể gây dị ứng, ngứa ngáy, khó chịu cho người sử dụng. Vì vậy, nếu thời tiết khô hạn bạn nên giặt đệm lò xo 2-3 tháng một lần. Sau đó vào mùa mưa, bạn nên giặt đệm lò xo mỗi tháng một lần. 

1. Hướng dẫn các bước vệ sinh đệm trong mùa mưa

Vệ sinh đệm trong mùa mưa nên hạn chế sử dụng quá nhiều nước. Vì thời tiết không quá nắng để làm khô đệm nên phải tuân thủ các bước giặt cơ bản để bảo vệ đệm tốt nhất

1.1 Tháo vỏ đệm và hút bụi

Tháo vỏ đệm trong bước đầu tiên. Để làm sạch ga trải giường, bạn có thể  giặt máy hoặc giặt tay, gần giống như giặt đồ. Xả đệm với nước ấm khoảng 40 độ rồi giặt.

Đối với đệm, sử dụng máy hút để hút sạch bụi bẩn trên toàn bộ bề mặt của đệm. Khi thực hiện, bạn nhớ làm sạch kỹ các rãnh của đệm để loại bỏ bụi bẩn, da chết,  chất lỏng, mồ hôi,… bám trên đệm. 

1.2 Làm sạch vết bẩn ố trên đệm

Những tấm đệm bị ố vàng phải được loại bỏ cẩn thận từng tấm một. Các vết bẩn cứng đầu có thể được loại bỏ trực tiếp bằng nước oxy già hoặc nước khoáng. Sau đó dùng bàn chải lông để cọ rửa khu vực bị ố vàng. Nước có ga là cách tốt nhất để khử mùi hôi đệm vì nó có tính kiềm cao. Có thể loại bỏ hoàn toàn các vết máu và vết bẩn lâu ngày bằng oxy già.

Nếu bạn cho rằng đệm có rệp hoặc vi khuẩn, hãy sử dụng baking soda. Baking soda có khả năng diệt khuẩn và hút ẩm tốt. Rắc bột lên bề mặt đệm lò xo, đợi 15-30 phút rồi dùng máy hút bụi, bột sẽ loại bỏ tất cả bụi. 

1.3 Vệ sinh tổng thể đệm

Sau khi vệ sinh tại chỗ, toàn bộ đệm phải được làm sạch. Nói chung có hai cách để vệ sinh đệm lò xo.

1.3.1 Sử dụng bàn ủi hơi nước áp suất cao

Sau khi xử lý vết bẩn trên đệm, hãy sử dụng bàn ủi hơi nước nóng để chà toàn bộ bề mặt đệm. Hơi nóng từ máy tiêu diệt vi khuẩn, rệp và nấm mốc hiệu quả. Khi làm xong, hãy dùng máy hút để làm sạch lại. Quá trình này có thể được lặp lại  2-3 lần.

1.3.2 Sử dụng thuốc tẩy

Nếu không có máy xông hơi nóng, bạn có thể sử dụng thuốc tẩy đặc biệt. Dùng khăn ẩm thấm chất tẩy rửa, vắt sạch rồi lau toàn bộ bề mặt đệm. Sau đó dùng bàn chải lông để làm sạch toàn bộ đệm.

1.4 Phơi đệm nơi thoáng mát

Sau khi vệ sinh xong cần làm khô đệm, phơi đệm ở nơi thoáng mát. Vào mùa mưa  ít nắng, độ ẩm cao, cố gắng sử dụng những ngày trời ít mưa và giặt khô. Sau đó lau khô đệm, đặt đệm lên và dựng đứng để tận dụng hết gió trong khi phơi.

Nếu trời vẫn mưa hoặc thời tiết quá ẩm, bạn có thể kết hợp quạt lạnh hoặc sử dụng máy sấy ở chế độ lạnh để làm khô đệm, tiết kiệm thời gian phơi đệm. Xin lưu ý, không sử dụng đệm nếu đệm lò xo vẫn còn ẩm ướt.

2. Cách bảo quản chăn ga gối đệm hiệu quả trong mùa mưa

Mùa mưa sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc bảo quản chăn ga gối đệm, đặc biệt là các loại đệm nặng như đệm lò xo . Tuy nhiên, bạn có thể giữ chăn ga gối đệm vào mùa mưa hiệu quả hơn nhờ:

- Vệ sinh đệm trước khi ngủ, tránh để tay chân ướt giẫm lên ga, vỏ gối

- Khi không sử dụng nên gấp chăn gối lại, mở ga để giữ cho đệm trong nhà luôn khô ráo và mới.

- Dùng gậy đập thường xuyên vào đệm để loại bỏ bụi bẩn hàng ngày, tránh để bụi  bẩn ngày càng nhiều.

-Tránh những bụi bẩn bám vào chăn ga gối đệm như thức ăn, nước đổ, bụi bẩn, .. 

- Giữ phòng khô ráo , mở cửa  thường xuyên để tránh tích tụ bụi và hơi ẩm.

KẾT LUẬN

Hướng dẫn về cách vệ sinh đệm trong mùa mưa đúng cách chắc chắn sẽ rất hữu ích. Hãy chú ý vệ sinh đệm kỹ lưỡng để tránh thời tiết ảnh hưởng đến đệm và sức khỏe của bạn. Để biết các mẹo chăm sóc đệm, cách vệ sinh đệm tối ưu hoặc đệm nội thất loại 1 trong mùa mưa, bạn có thể liên hệ với chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ thông tin chăm sóc, cách bảo vệ đệm và mẹo mua đệm an toàn trong mùa mưa bão và tránh rủi ro tốt nhất! 

+ Xem thêm bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: