Vai trò, nhiệm vụ chính của bộ phận nhân sự trong khách sạn

Đăng bởi Sao Thái Bình
Thứ Mon,
20/11/2023

Bộ phận nhân sự trong khách sạn nắm giữ vai trò quan trọng, quản lý hệ thống con người. Một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển bền vững của khách sạn. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vai trò, nhiệm vụ chính của bộ phận này ngay sau đây nhé!

1. Bộ phận nhân sự trong khách sạn đóng vai trò gì?

Bộ phận nhân sự trong khách sạn đóng vai trò gì?

Vai trò của bộ phận nhân sự trong khách sạn là điều không thể phủ nhận. Để khách sạn có thể hoạt động bền vững và phát triển thì việc quản lý nguồn lực tốt là yếu tố tiên quyết nhất. 

Không chỉ thực hiện các nhiệm vụ cơ bản được giao, bộ phận nhân sự còn góp phần xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng. Từ đó giúp duy trì hoạt động ổn định, tăng doanh thu và góp phần quản trị khách sạn hiệu quả nhất.

2. Các nhiệm vụ chính của bộ phận nhân sự trong khách sạn

Bộ phận nhân sự trong khách sạn nắm giữ nhiều nhiệm vụ khác nhau. Đó là các công việc thuộc lĩnh vực tuyển dụng, sắp xếp, tổ chức và quản lý nguồn lực con người. Bên cạnh đó, còn phải thường xuyên theo dõi, giám sát và báo cáo lên cấp quản lý để đưa ra điều chỉnh phù hợp nhất. Cụ thể nghiệp vụ khách sạn của bộ phận này bao gồm:

Tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng là nhiệm vụ chính của bộ phận nhân sự. Công việc tìm kiếm ứng viên phù hợp được thực hiện khi khách sạn có nhu cầu tuyển dụng một vị trí nào đó, Bộ phận cần lên kế hoạch kịp thời, tìm kiếm các ứng viên phù hợp để tiến hành phỏng vấn. Công việc tuyển dụng sẽ bao gồm:

 • Đăng tuyển tin tuyển dụng
 • Tiếp nhận hồ sơ phỏng vấn và sàng lọc ra các ứng viên phù hợp nhất
 • Hẹn lịch phỏng vấn. Tiến hành phỏng vấn
 • Đánh giá năng lực của từng ứng viên đã phỏng vấn để lựa chọn ra nhân sự phù hợp với yêu cầu khách sạn. Thô
 • Thông báo và thỏa thuận lại hợp đồng và mức lương. 
 • Tiến hành ký kết hợp đồng
 • Phổ biến quy chế, quy định của khách sạn

Đào tạo nhân sự

Không chỉ tuyển dụng mà bộ phận này còn phải tiến hành đào tạo, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để phát huy tối đa tiềm lực nhân sự.

Lên chương trình đào tạo phù hợp và theo dõi, đánh giá kết quả thường xuyên

Các nhiệm vụ chính của bộ phận nhân sự trong khách sạn

Lập bảng tính lương, thưởng, phụ cấp, chế độ

 • Hàng tháng, trước khi chuyển cho kế toán thanh toán lương cho nhân viên thì bộ phận nhân sự sẽ phải tiến hành tính ngày công của từng cá nhân. 
 • Sau đó lên bảng lương chi tiết với lương cơ bản + phụ cấp + thưởng + các khoản thuế + Bảo hiểm,...
 • Sau khi thanh toán lương, nếu các bộ phận khác có thắc mắc hay khiếu nại thì bộ phận nhân sự cần giải quyết thỏa đáng.

Đảm nhận chế độ BHYT, BHXH của nhân viên

Đóng bảo hiểm theo quy định nhà nước là quyền lợi của toàn bộ nhân viên khách sạn. Và vị trí đảm nhận công việc này là bộ phận hành chính nhân sự

 • Tiến hành thực hiện các bước thủ tục đóng BHXH, BHYT cho nhân viên khách sạn
 • Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến BHXH, BHYT khi được yêu cầu
 • Cập nhật các thông tin mới nhất về BHXH, BHYT theo quy định nhà nước

Đánh giá năng lực nhân sự theo định kỳ

Bộ phận nhân sự trong khách sạn thực hiện nhiệm vụ phối hợp cùng các trưởng bộ phận để đánh giá năng lực nhân viên theo định kỳ. Sau đó báo cáo lên cấp trên, đề xuất kế hoạch khen thưởng với nhân viên giỏi. Hoặc cắt giảm đối với nhân viên kém năng lực.

Quản lý hồ sơ nhân sự

Là bộ phận sẽ nắm toàn bộ hồ sơ nhân sự của công ty. Cập nhật khi có thay đổi và bổ sung.  

Đồng thời soạn thảo hồ sơ, văn bản quyết định đối với nhân sự  được khen thưởng, xử phạt, ký hợp đồng hay chấm dứt hợp đồng.

Tham khảo thêm bài viết khác:

3. Bộ phận nhân sự trong khách sạn bao gồm những vị trí nào?

Bộ phận nhân sự trong khách sạn bao gồm những vị trí nào?

Trong bộ phận nhân sự sẽ có nhiều vị trí khác nhau, đảm nhận những công việc riêng. Cụ thể đó là:

Vị trí tuyển dụng

Là vị trí đảm nhận công việc tuyển dụng nhân sự mới như: Tìm kiếm, sàng lọc và phỏng vấn

Vị trí C&B

Đây là vị trí nhân sự quản lý vấn đề liên quan đến lương, thưởng, đãi ngộ và quyền lợi của nhân viên

Vị trí HR Admin

HR Admin sẽ đảm nhận các công việc liên quan đến quản lý hành chính và nhân sự. Cụ thể như: Quản lý hồ sơ, quản lý tài sản, quản lý văn phòng phẩm, tổ chức các sự kiện của công ty

Vị trí đào tạo

Là vị trí nhân sự chịu trách nhiệm đào tạo, phát triển năng lực nhân viên. Từ đó tăng nghiệp vụ chuyên môn, hiệu suất làm việc của các cá nhân và đội nhóm.

Trên đây là bài viết chia sẻ về vai trò, nhiệm vụ chính của bộ phận nhân sự trong khách sạn mà bạn nên biết. Còn nếu bạn đang là chủ của một khách sạn, bên cạnh nhân sự đang tìm kiếm các trang thiết bị đồ dùng khách sạn thì Sao Thái Bình sẽ là gợi ý tuyệt vời nhất. Để sở hữu được các sản phẩm chất lượng, giá tốt cho khách sạn thì đừng chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng nhất vui lòng liên hệ website: https://saothaibinh.com/ hoặc gọi đến Hotline: 0986767625 - 0982850201 bạn nhé! 

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
shoppe